Quân đội Ai Cập cảnh báo về Quốc hội

Tuần hành tại Ai Cập Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thỏa thuận chính trị tại Ai Cập dường như đã kết thúc

Hội đồng quân nhân Ai Cập vừa nói rằng quyết định giải tán Quốc hội phải được duy trì, sau khi tân Tổng thống Mohammed Mursi cho họp lại.

Quân đội đã đóng cửa Quốc hội hồi tháng trước sau phán quyết của tòa án tối cao.

Can thiệp mới nhất của quân đội được một số người nhìn nhận như một thách thức và cảnh báo tới Tổng thống, người mới tuyên thệ nhậm chức chỉ cách đây một tuần.

Đây có thể là cuộc đối đầu đầu tiên giữa quân đội và Tổng thống kể từ khi ông Mursi thắng cử.

Theo lệnh của Tổng thống Mursi, chủ tịch Quốc hội đã triệu tập một cuộc họp Quốc hội vào thứ Ba 10/7.

Đám đông đã tụ tập tại quảng trường Tahrir trước khi cuộc họp được dự trù lúc 10:00 (08:00 GMT), bất chấp quyết định của quân đội.

Phong trào Huynh đệ Hồi giáo - cơ sở quyền lực của ông Mursi, có số ghế lớn nhất tại Quốc hội - cho biết họ sẽ tham gia vào "cuộc tuần hành cả triệu người để hỗ trợ cho quyết định của Tổng thống và phục hồi Quốc hội" vào thứ Ba.

Hội đồng quân nhân nói họ tin tưởng là "tất cả các cơ quan nhà nước" sẽ tôn trọng luật pháp và hiến pháp.

Phóng viên BBC tại Cairo, Jon Leyne, nói rằng thỏa thuận chính trị tại Ai Cập dường như đã chấm dứt.

Không rõ mọi sự sẽ diễn tiến ra sao trong bối cảnh một tân Tổng thống mới được bầu chọn nhưng không có một hiến pháp mới được soạn thảo, và trên lý thuyết thì quốc hội đã bị giải thể. Các phân tích gia cho biết đây là trường hợp chưa từng có.

"Ràng buộc và chính thức'

Tuyên bố của Hội đồng Quân sự Tối cao (Scaf) sẽ khiến Phong trào Huynh đệ Hồi giáo tức giận, phóng viên BBC nói.

Các thành viên của Phong trào Huynh đệ Hồi giáo tin rằng quân đội không tôn trọng luật pháp khi tự cho mình quyền hạn mới sau khi giải thể quốc hội hồi tháng trước, phóng viên BBC nói thêm.

Bản quyền hình ảnh s
Image caption Trên lý thuyết thì Quốc hội Ai Cập đã bị giải thể trong khi hiến pháp mới được soạn thảo

Trước đó vào hôm thứ Hai, Tòa Hiến pháp Tối cao đã bác bỏ nghị định của ông Mursi ra một ngày trước khi tái triệu tập Quốc hội.

Tòa nói phán quyết ngày 14 tháng 6 của tòa là có tính ràng buộc và là quyết định cuối cùng. Phán quyết này nói rằng luật điều hành cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của Ai Cập sau hơn sáu thập niên là không hợp hiến vì đảng viên được phép tranh cử vào các ghế ở hạ viện vốn được dành cho các ứng viên độc lập.

Vì tòa án không phải ra lệnh giải thể Quốc hội, nên nó có nghĩa ông Mursi đã không trực tiếp thách thức án lệnh của tòa, theo phóng viên BBC.

Không thấy nhắc gì tới phán quyết của tòa trong nghị định của Tổng thống. Và phát ngôn viên của Tổng thống, ông Yasir Ali, lập luận rằng hoàn toàn hợp pháp khi ông Mursi hủy quyết định giải thể quốc hội cho đến khi cuộc bầu cử quốc hội mới được tổ chức trong vòng 60 ngày tính từ khi một hiến pháp mới được phê chuẩn.

Mặc dù có những căng thẳng rõ rệt, Tổng thống và Thống tướng Hussein Tantawi, người đứng đầu Scaf, đã cùng xuất hiện tại một buổi lễ tốt nghiệp của thiếu sinh quân vào hôm thứ Hai.

'Phí phạm quyền lực'

Tuy nhiên lệnh của Tổng thống đã không được các đối thủ chính trị chào đón.

Cựu ứng viên Tổng thống, ông Abdul Moneim Aboul Fotouh, được nói đã lên án hành động đó của Tổng thống là trái với hiến pháp trong khi một cựu ứng viên khác, ông Hamdin Sabbahi, được trích dẫn nói rằng đó là "một sự phí phạm quyền lực".

Dân biểu đảng Tự do, ông Mohammed Abu Hamed, kêu gọi Scaf hãy thách thức những gì ông gọi là "cuộc đảo chính hiến pháp này".

Tòa Hiến pháp sẽ nghe một số kháng cáo chống lại Nghị định này vào thứ Ba, tin tức cho hay.

Ông Mursi đã thắng trong cuộc tuyển cử tự do đầu tiên bầu chọn Tổng thống tại đất nước này hồi tháng trước, và các chỉ huy quân đội đã chính thức bàn giao quyền lực hôm 30 Tháng 6.

Trước lễ nhậm chức của ông Mursi, quân đội đã tự trao cho mình các quyền hạn rất lớn.

Tin liên quan