Phản đối cắt giảm ở Tây Ban Nha

Biểu tình ở Tây Ban Nha Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Biểu tình nổ ra khắp Madrid phản đối các chính sách cắt giảm mới của Chính phủ

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy vừa công bố quyết định tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) thêm 3% trong nỗ lực thắt lưng buộc bụng khắt khe nhằm cân bằng ngân sách.

Công bố của ông này được đưa ra trong bối cảnh hàng trăm công nhân mỏ tại nước này đã kéo đến Madrid để phản đối việc Chính phủ cắt giảm trợ cấp.

Ông Rajoy nói thuế tiêu thụ sẽ tăng lên đến 21% và sẽ có kế hoạch cắt giảm thêm 3,5 tỉ euro đối với ngân sách địa phương.

Những chính sách này được đưa ra nhằm đổi lại gói cứu trợ tài chính của khu vực đồng euro và sự nối tiếp trong kế hoạch giảm thâm hụt kinh tế của Tây Ban Nha.

Các Bộ trưởng Bộ tài chính khu vực đồng euro đã đồng ‎ý viện trợ 30 tỉ euro cho các ngân hàng đang trong tình trạng nguy ngập của Tây Ban Nha vào cuối tháng này nhằm giúp Madrid có thêm một năm nữa – cho tới năm 2014 để đạt được các chỉ tiêu ngân sách.

Thủ tướng Tây Ban Nha phát biểu trước Nghị viện rằng những chính sách ông công bố cần phải được thực thi không chút chậm trễ.

Ông này nói: “Ngay bây giờ chúng ta đang trả giá cho sự thừa mứa trong quá khứ”. Ông đồng thời cũng thừa nhận chưa bao giờ Tây Ban Nha phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng ở mức độ này.

Nếu không có sự cắt giảm trong ngân sách của Tây Ban Nha, các dịch vụ công cộng sẽ đối mặt với các nguy cơ rủi ro.

Khoản tiết kiệm 3,5 tỉ euro này sẽ được lấy từ ngân sách địa phương: các địa phương này sẽ không thể cung cấp các dịch vụ ngoài ngân sách và số lượng Hội viên Hội đồng địa phương sẽ bị giảm xuống 30%.

Các nhà phân tích cho biết các lãnh đạo Châu Âu muốn thấy một kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách đáng tin tưởng.

Ông Rajoy cảnh báo vào thứ Bảy rằng những kế hoạch cắt giảm khác sẽ tiếp tục được đưa ra, tại một đất nước với tỉ lệ thất nghiệp lên đến mức 24% và số lượng các cuộc biểu tình ngày càng tăng cao để phản đối những chính sách cắt giảm chi tiêu quyết liệt.

Xung đột

Phần lớn những công nhân mỏ đến Madrid vào cuối ngày thứ Ba 10/7 đã đi bộ hàng trăm dặm kể từ ngày 22/6 từ phía Bắc Tây Ban Nha nơi những cuộc biểu tình phía ngoài các mỏ than đã chuyển biến thành xung đột với cảnh sát.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết sẽ có thêm các khoản cắt giảm khác.

Họ được ủng hộ của hàng ngàn người trong lúc diễu hành qua khu Gran Via trong lòng thủ đô Tây Ban Nha.

Một cuộc diễu hành nữa của những công nhân này được lên kế hoạch vào ngày thứ Tư 11/7 và Công đoàn đang hi vọng nó sẽ thu hút ít nhất 25.000 người.

Những người thợ mỏ đang giận dữ trước các kế hoạch cắt giảm ngân sách công nghiệp than từ 301 triệu euro xuống 111 triệu euro trong năm nay.

Công đoàn cho hay việc cắt giảm này sẽ đe dọa tới 30.000 việc làm và có thể hủy hoại nền công nghiệp này.

Chính phủ Tây Ban Nha bào chữa rằng họ đang phải trả một khoản trợ cấp thiếu cân đối cho một phần nhỏ và không lợi nhuận của nền kinh tế.

Chỉ qua đêm, một lượng lớn những người công nhân mỏ đã tràn xuống những đường phố của Madrid với ánh đèn mũ chiếu sáng màn đêm.

Những đám đông trải dài trên những con đường, hô các khẩu hiệu ủng hộ.

“Chúng tôi không dự đoán trước sự ủng hộ nồng nhiệt như vậy,” ông Roberto Quintas, một người công nhân mỏ 22 tuổi từ Villablino gần Leon cho biết.

“Việc mọi người tràn ra các con đường và diễu hành là một tín hiệu tốt.”

Manuel Cineceda, một công nhân mỏ nghỉ hưu từ vùng Aragon, thêm vào: “Đây là cuộc đấu tranh cho công lí, chúng tôi chỉ đến để đòi lại thứ thuộc về mình.”

Khoản cứu trợ ngân hàng có giá trị 30 tỉ euro sẽ chỉ là một phần trong tổng gói cứu trợ có trị giá lên đến 100 tỉ euro được thỏa thuận vào tháng Sáu.

Các bộ trưởng khu vực đồng euro cần được sự cho phép từ các Nghị viện của mình và đang hi vọng khoản tiền sẽ được thông qua vào cuối tháng Bảy.

Tin liên quan