TQ cảm ơn Campuchia về ‘lợi ích cốt lõi’

Hun Sen tiếp Dương Khiết Trì Bản quyền hình ảnh elvis
Image caption Campuchia là đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc trong Asean

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã bày tỏ sự biết ơn đối với ‘sự ủng hộ bền bỉ và kiên định’ của Campuchia đối với những vấn đề có liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Ba ngày 10/7, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ngoại trưởng Trung Quốc hiện đang có mặt ở Phnomn Penh để tham dự vào các hội nghị ngoại trưởng Asean với tư cách nước đối tác cũng như Diễn đàn an ninh khu vực ARF.

Ông Dương cam kết với Thủ tướng Hun Sen rằng nước ông mong muốn thúc đẩy mối quan hệ thiết thực với Campuchia và ủng hộ nước này đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Dương Khiết Trì nhắc lại chuyến thăm đến Phnom Penh hồi đầu năm của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào là ‘rất thành công’. Khi đó, hai nước đã ra Thông cáo chung xác định lộ trình phát triển mối quan hệ song phương một cách toàn diện và sâu sắc trong bối cảnh mới.

Tân Hoa Xã dẫn lời Ngoại trưởng Dương rằng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Campuchia đang phát triển suôn sẻ và hai nước đang đi vào chiều sâu trong nhiều lĩnh vực hợp tác cũng như duy trì sự phối hợp ăn ý trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ông Dương cũng đánh giá cao ‘những nỗ lực tích cực’ của Phnom Penh trên cương vị chủ tịch luân phiên khối Asean để tổ chức thành công các phiên họp của khối. Ông nói với Hun Sen rằng mối bận tâm lớn nhất của các nước trong khu vực là làm sao để duy trì hòa bình và thúc đẩy phát triển.

Phía Trung Quốc bày tỏ hy vọng Diễn đàn an ninh khu vực sắp diễn ra sẽ gửi tín hiệu tích cực về sự tin tưởng lẫn nhau ngày càng tăng, tăng cường năng lực của các bên để cùng nhau đối phó các thách thức và làm vững chắc thời cơ phát triển của châu Á.

Về phần mình, Thủ tướng Hun Sen cũng cảm ơn ‘sự hỗ trợ và giúp đỡ quý báu’ của phía Trung Quốc trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước ông.

Ông cũng mô tả mối quan hệ giữa hai nước hiện nay là ‘rất tốt đẹp’.

Theo Hun Sen thì nhân dân Campuchia đánh giá cao việc Trung Quốc luôn giữ đúng lời nói của mình.

Campuchia xem Trung Quốc là một đối tác cho sự phát triển và hợp tác của khối Asean và trọng tâm của khối là duy trì ổn định khu vực, phát triển và thịnh vượng, Hun Sen phát biểu.

Tin liên quan