‘Làm sao tàu TQ kẹt ở biển Philippines?’

Chiến hạm 560 của TQ, chiếc bị mắc cạn ở Bãi Trăng Khuyết Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Trung Quốc nói chiếc tàu bị mắc cạn đang đi tuần tra trên vùng biển thuộc chủ quyền

Chính phủ Philippines đã yêu cầu Trung Quốc giải thích làm thế nào một trong số các chiến hạm của họ bị mắc cạn trong vùng biển mà Manila cho rằng thuộc chủ quyền của họ.

Tuần dương hạm Trung Quốc đã va vào Bãi Trăng Khuyết, mà phía Trung Quốc gọi là Bán Nguyệt Tiêu, nằm về phía tây bờ biển của tỉnh Palawan khoảng 110 cây số, vào tối hôm thứ Tư ngày 11/7.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã tuyên bố rằng tàu của họ đang đi tuần tra thì bị mắc cạn trong vùng biển mà họ tuyên bố có chủ quyền lịch sử.

Phi cơ quân sự của Philippines đã xác nhận sự hiện diện của chiến hạm Trung Quốc trong vùng biển này cùng với một số tàu khác được cho là đang tham gia cứu hộ.

Đại tá Anthony Estrella, phát ngôn viên quân đội Philippines trong khu vực, nói với hãng thông tấn Pháp AFP rằng: “Trong khi thực hiện nhiệm vụ bay do thám, các phi cơ này có thể xác nhận rằng thật sự có một chiếc tàu có số hiệu 560 bị mắc cạn ở Bãi Trăng Khuyết dựa vào các bức hình chụp được."

Đại tá Estrella nói chiến hạm mắc cạn này chỉ cách bờ biển Palawan chỉ có 60 hải lý và nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý của nước này theo luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết Sứ quán của họ ở Bắc Kinh đã nhận được yêu cầu từ phía Trung Quốc giúp đỡ họ trục vớt con tàu gặp nạn.

“Chúng tôi cần phải tìm ra điều gì thật sự đã xảy ra với chiến hạm Trung Quốc trong lãnh hải của chúng tôi,” Hernandez nó.

Bộ Ngoại giao xác nhận con tàu này đã bị mắc cạn trong khi đi tuần tra và không có thương vong. Phía Trung Quốc cũng cho biết một chiến dịch cứu hộ đang được tiến hành.

Tin liên quan