LHQ điều tra vụ giết 200 người ở Syria

LHQ nối lại điều tra vụ giết người ở Syria Bản quyền hình ảnh AP

Các quan sát viên Liên Hợp Quốc (LHQ) có kế hoạch trở lại ngôi làng Tremseh ở Syria để tiếp tục cuộc điều tra của họ về một cuộc tấn công làm chết 200 người.

Chuyến thăm của các quan sát viên hôm thứ Bảy đã xác nhận có việc sử dụng vũ khí hạng nặng và quân đội chính phủ có vẻ đã nhắm mục tiêu tấn công vào các lực lượng nổi dậy.

Các kết luận sơ bộ trái ngược với các tin tức trước đó về một vụ thảm sát dân sự.

Tuy nhiên, các quan sát viên không thể xác định bao nhiêu người đã chết, họ là ai hoặc ai đích xác là những người thực hiện vụ tấn công.

Phóng viên BBC Jim Muir tại Beirut nói vụ giết người ở làng Tremseh có sự khác biệt với tình hình tại Houla hai tháng trước đây.

Khi đó các quan sát viên LHQ đã có thể tiếp cận nhanh chóng và thống kê thi thể của các nạn nhân của cuộc tấn công với các dấu hiệu rõ ràng là tàn sát.

Lần này, các quan sát viên đến Tremseh 48 giờ sau khi cuộc tấn công đã xảy ra, tất cả những gì họ có thể kết luận là cuộc tấn công có vẻ được nhắm vào các chiến binh nổi dậy hoặc đào ngũ từ quân đội Syria.

Nhưng phóng viên của chúng tôi xác nhận có việc sử dụng vũ khí hạng nặng, điều đã giải thích về các phản ứng giận dữ từ Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và đặc phái viên Liên đoàn Ả-rập và Liên Hợp Quốc về Syria, Kofi Annan.

'Vũ khí hạng nặng'

"Nhiều loại vũ khí đã được sử dụng hàng loạt, bao gồm pháo binh, súng cối và vũ khí nhỏ," phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc, bà Sausan Ghosheh nói trong một tuyên bố.

Việc sử dụng vũ khí hạng nặng là vi phạm thỏa thuận mà nhà cầm quyền Syria đã cam kết với ông Annan.

Các quan sát viên trong một phái đoàn gồm 11 xe công vụ đã nhìn thấy nhiều nhà cửa bị hư hại và một trường học bị đốt cháy trong ngôi làng với khoảng 6.000 tới 10.000 cư dân, nằm cách thành phố Hama 25 km về phía tây bắc.

"Có những vũng máu và vết máu khô đã bị vương tung tóe trong các căn phòng của một số ngôi nhà cùng với dấu vết đạn bắn," bà Ghosheh nói.

Trong khi đó, video do các nhà hoạt động đưa ra cho thấy hàng chục người bị chôn vùi trong một ngôi mộ tập thể nhưng bản thân các nhà hoạt động chưa thể xác minh được số lượng người bị chết.

Tổ chức quan sát nhân quyền của Syria nói họ đã có tên của 103 người chết, bao gồm 50 chiến binh nổi dậy.

Nhà hoạt động Bassel Darwish nói với hãng Associated Press: "Hiện vẫn còn những liệt sĩ dưới đống đổ nát và trong các cánh đồng."

Các cư dân không thể tiếp cận các cánh đồng nơi nhiều thi thể được cho là nằm rải rác, do có nhiều trạm kiểm soát của quân đội được đặt ra, nhà hoạt động này nói.

'Không thể nói chuyện'

Image caption Đoàn quan sát viên của LHQ chỉ có thể có mặt ở làng Tremseh sau khi vụ tấn công nổ ra 48 tiếng đồng hồ

Ông Darwish cũng cho hay quân đội Syria đã trở vào Tremseh cùng với các quan sát viên của LHQ vào ngày thứ Bảy "để không ai có thể nói chuyện được với các quan sát viên".

Các tin tức về thương vong và số lượng thường không thể kiểm chứng được một cách độc lập, vì Syria hạn chế việc di chuyển tự do của các nhà báo.

Chính phủ nói các lực lượng vũ trang của họ đã tiến hành một chiến dịch đặc biệt sau khi được “người dân địa phương báo tin” một số lượng lớn phiến quân vũ trang hoạt động từ các nơi ẩn náu trong làng.

Một tuyên bố của quân đội Syria nói một số đông các tay súng nổi loạn hay các phần tử "khủng bố" như cách chính phủ gọi họ - đã thiệt mạng và hàng chục phần tử khác bị bắt.

Truyền hình nhà nước cũng cho thấy cảnh một số lượng lớn vũ khí và đạn dược mà chính phủ nói đã tịch thu được.

Khoảng 16.000 người được cho là đã bị giết kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad nổ ra từ tháng 3 năm 2011.

Tin liên quan