‘Việt-Ấn phối hợp chặt chẽ về Biển Đông’

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo quan hệ Việt-Ấn Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Lãnh đạo hai nước đều muốn xây dựng quan hệ song phương chặt chẽ

Chủ đề Biển Đông đã được đề cập đậm nét tại một hội thảo cấp cao về quan hệ Việt Nam – Ấn Độ vừa được tổ chức hôm thứ Ba ngày 17/7 tại Hà Nội.

Dưới tiêu đề ‘Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ: những định hướng tương lai’, cuộc hội thảo này do chính phủ hai nước cùng tổ chức nhân đánh dấu 40 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm kể từ khi hai nước trở thành đối tác chiến lược.

Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Ấn Độ là những đối tác đứng ra tổ chức sự kiện này với sự tham dự của các học giả đến từ các viện nghiên cứu và các cơ quan chính phủ Việt Nam và các chuyên gia đến từ Hội đồng các vấn đề thế giới (Indian Council of World Affairs) của Ấn Độ.

Dù chỉ là một hội thảo khoa học, nhưng các nhà lãnh đạo Việt Nam đã tranh thủ nhắc đến Biển Đông như là một trong những nội dung chủ đạo trong quan hệ Việt-Ấn.

‘Giúp về chủ quyền’

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Biển Đông là vấn đề mà ‘hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế’.

Ông Nhân nhắc lại đánh giá của giới lãnh đạo Ấn Độ là ‘Việt Nam là trụ cột trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ’ và nước này sẽ ‘giúp đỡ Việt Nam bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ’.

Trong 5 trụ cột mà ông Nhân đưa ra và ông mô tả là then chốt trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước thì chính trị và quốc phòng-an ninh là hai trụ cột đầu tiên.

Do đó, ông đề nghị phía Ấn Độ ‘giúp đỡ Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa quốc phòng và an ninh’ cũng như ứng dụng công nghệ cao trong quốc phòng-an ninh và mọi ngành kinh tế.

Ông cũng đề nghị hai nước ‘phát huy triệt để các cơ chế hợp tác mới về chính trị, kinh tế và an ninh-quốc phòng’.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Việt Nam đang rất cần sự ủng hộ của Ấn Độ trên vấn đề Biển Đông

Phó Thủ tướng Nhân khẳng định rằng Ấn Độ ‘luôn là người bạn tin cậy, gần gũi và gắn bó’ của Việt Nam.

Ông nói với các quan chức ngoại giao và học giả Ấn Độ tại hội nghị rằng chính sách nhất quán của chính quyền Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Ấn Độ.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết tại hội thảo này có nhiều ý đề xuất tăng cường trao đổi giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh quốc phòng và đẩy mạnh hợp tác về hải quân và công nghiệp quốc phòng.

Các học giả Việt-Ấn cũng thảo luận về các vấn đề an ninh đang nổi lên ở châu Á-Thái Bình Dương, bản tin của Thông tấn xã Việt Nam cho biết.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm thứ Tư ngày 18/7 một lần nữa khẳng định Việt Nam ‘ủng hộ chính sách hướng Đông của Ấn Độ’ trong buổi tiếp ông Rajiv K. Bathia, giám đốc Hội đồng các vấn đề thế giới, sang dự hội nghị ở Việt Nam.

Chính sách hướng Đông của Ấn Độ đặt trọng tâm vào mối quan hệ với Việt Nam.

Ở một đất nước chịu ảnh hưởng nhiều của văn hóa Trung Quốc, ông Sang được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời nhấn mạnh với vị khách Ấn Độ về ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ đối với Việt Nam ‘từ hàng trăm nay nay’ và cho rằng sự tương đồng về văn hóa sẽ là cầu nối cho quan hệ hai nước.

BBC đã liên hệ ông Ranjit Rae, đại sứ Ấn Độ ṭai Hà Nội, để hỏi mức độ cam kết mà nước này dành cho Việt Nam trên vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, ông nói không thể bình luận gì thêm vì lập trường của Ấn Độ về vấn đề này đã được Ngoại trưởng S.M. Krishna tuyên bố tại Diễn đàn khu vực Asean (ARF) vừa qua ở Phnom Penh.

Ông Krishna đã phát biểu rằng Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến ở biển Đông và rằng nước ông ủng hộ tự do hàng hải và quyền tiếp cận tài nguyên theo luật pháp quốc tế.

Tin liên quan