TQ sẽ nộp phạt cho ngư dân bị Nga bắt

Tàu tuần duyên của Nga Bản quyền hình ảnh wiki
Image caption Tàu tuần duyên Nga đã nổ súng khi có kháng cự từ tàu Trung Quốc

Tân Hoa Xã dẫn nguồn Lãnh sự quán Trung Quốc tại Khabarovsk, miền Viễn Đông Nga, nói nhân viên của họ sẽ tiếp xúc với phía Nga để trả tiền phạt và giải quyết vụ 36 ngư dân bị bắt hồi đầu tuần.

Tuần duyên Nga hôm thứ Hai 16/7 đã bắn vào tàu cá của Trung Quốc trong cuộc rượt đuổi kéo dài ba tiếng đồng hồ trong vùng biển mà Nga tuyên bố chủ quyền, chặn giữ và bắt toàn bộ thủy thủ đoàn.

Hãng thông tấn Nga Interfax nói tàu này đã bị bắn khi có ý định đâm thẳng vào tàu tuần tra của Nga. Tuy nhiên sau khi Nga nổ súng, các ngư dân trên tàu cá đã từ bỏ ý định kháng cự và đầu hàng.

Trước đó một ngày tại cùng khu vực, Nga cũng bắt một tàu khác với cáo buộc vi phạm lãnh hải.

Hai tàu này có thủy thủ đoàn tổng cộng 36 người, và cùng là tàu cá từ thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông miền đông Trung Quốc. Các ngư dân hiện đang bị giữ ở Nakhodka.

Theo cơ quan tuần duyên Nga, một ngư dân Trung Quốc bị ngã xuống biển trong cuộc truy đuổi hôm thứ Hai. Ngoài ra, không xảy ra thương vong gì trong số ngư dân của cả hai tàu.

Khu vực các tàu bị bắt được coi là vùng kinh tế đặc quyền của Nga, thuộc quản lý của chính quyền Primorsky, miền Viễn Đông, thủ phủ đặt ở thành phố Khabarovsk.

Không chính trị hóa sự việc

Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức Lãnh sự quán Trung Quốc ở Khabarovsk nói Trung Quốc "không muốn chính trị hóa vụ việc".

Tuy nhiên, phát ngôn này sau đó bị Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh bác bỏ, không rõ vì lý do gì.

Cũng theo nguồn Lãnh sự quán ở Khabarovsk, nhân viên ngoại giao Trung Quốc sẽ nộp phạt để chuộc ngư dân về nước.

Trong khi đó giới chức cơ quan Ngư nghiệp và Hải dương tỉnh Sơn Đông được Tân Hoa Xã trích lời đe dọa các ngư dân "xâm nhập và đánh bắt cá trái phép trong vùng kinh tế đặc quyền của Nga" sau khi về nước sẽ bị kỷ luật.

Đây không phải là lần đầu tuần duyên Nga bắn vào tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển chủ quyền của Nga và bắt giữ ngư dân.

Cũng không phải lần đầu các vụ ngư dân Trung Quốc vi phạm lãnh hải Nga khiến quan hệ hai bên căng thẳng.

Năm 2009, tàu hải quân Nga bắn chìm một tàu chở hàng Trung Quốc, làm tám người thiệt mạng.

Nga giữ quan điểm rành rẽ và cứng rắn trong đối phó với các trường hợp xâm phạm chủ quyền.

Tin liên quan