Phe nổi dậy Syria chiếm một số đồn biên phòng

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Sang ngày 20/7, tin tức nói phe nổi dậy Syria đã chiếm một số đồn biên phòng dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq trong khi quân chính phủ tập trung bảo vệ thủ đô Damascus.

Các đồn biên phòng ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ tại Bab al-Hawa và Jarablus, và đồn Abu Kamal ở biên giới với Iraq bị phe nổi dậy chiếm, theo các hãng thông tấn.

Các vụ giao tranh nhỏ đã xảy ra suốt đêm thứ Tư sang ngày thứ Năm trong nhiều vùng của Syria sau vụ đánh bom trước đó giết chết ba nhân vật cao cấp của chế độ Assad.

Cả quân chính phủ và phe đối lập Syria nói một số lớn người đã bị giết trong một ngày thuộc loại đẫm máu nhất từ đầu cuộc xung đột.

Được biết pháo và trực thăng được quân đội dùng vào trong đợt tấn công vào một đám tang ở phía nam thủ đô Damascus.

Truyền hình Syria nói Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajiha, người theo Thiên chúa giáo, bị giết trong vụ đánh bom ngay tại đại bản doanh cơ quan An ninh Quốc gia ở thủ đô.

Cùng bị giết trong vụ này là người phó của ông, đồng thời là anh em rể với Tổng thống Assad, Assef Shawkat.

Người thứ ba là Tướng Hassan Turkomani, cựu bộ trưởng ngoại giao nay là trợ lý phó tổng thống đồng thời đứng đầu cơ quan ứng phó khủng hoảng của ông Assad.

Bị chết vì bom 'tự sát'

Cái chết của ba nhân vật hàng đầu nằm ở trung tâm của bộ máy quân đội Syria cho thấy tổng thống nước này Bashar al-Assad đang mất dần kiểm soát đối với đất nước, Hoa Kỳ tuyên bố.

Anh rể của tổng thống, bộ trưởng quốc phòng và người đứng đầu cơ quan xử lý khủng hoảng Syria đều đã bỏ mạng trong một vụ đánh bom nhằm vào một phiên họp ngay tại trụ sở của cơ quan an ninh quốc gia hôm 18/7.

Truyền hình Syria nói đây là một vụ 'đánh bom tự sát' nhưng theo BBC Ả Rập tường thuật từ Cairo thì vẫn còn nhiều điều chưa rõ về chi tiết vụ việc.

Các nhóm phiến quân cho biết quả bom này đã được cài vào một ngày trước đó và dự đoán ngày tàn của chính phủ Assad là không tránh khỏi.

Quân đội Syria đã thề sẽ quét sạch những kẻ ‘tội phạm và các băng nhóm giết người’ ra khỏi Syria.

“Tôi nghĩ sự kiện ngày hôm nay cho thấy rõ ràng rằng ông Assad đang mất dần kiểm soát,” người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói với các phóng viên, “Tất cả các đối tác của chúng tôi trên thế giới cần phối hợp với nhau để hậu thuẫn cho quá trình chuyển giao.”

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lãnh đạo Hezbollah ở Lebanon lên án vụ đánh bom hôm 18/7

Vụ đánh bom này là đỉnh điểm sau nhiều ngày giao tranh giữa quân nổi dậy và các lực lượng vũ trang ở một số khu vực của thủ đô Damascus.

Từ nước láng giềng Lebanon, lãnh đạo phe Hồi giáo Shia có vũ trang Hezbollah, ông Hassan Nasrallah lên án vụ mà ông mô tả là sát hại có mục tiêu.

“Chúng tôi tưởng nhớ họ (các nạn nhân vụ đánh bom) và chúng tôi gửi lời chia buồn đến chính phủ và quân đội Syria,” ông nói.

Còn Nga thì lên án một số nước đã ‘kích động’ thay vì giữ yên phe đối lập.

‘Cú giáng mạnh mẽ’

Trong khi đó, Quốc vương Abdullah của Jordani nhận định rằng vụ đánh bom là một ‘cú mạnh mẽ’ giáng vào ông Assad và một trong những kịch bản xấu nhất là kho vũ khí hóa học của Syria sẽ rơi vào tay ‘các thế lực không thân thiện’ như al-Qaeda.

Vụ tấn công này đã khiến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải hoãn phiên bỏ biếu một nghị quyết do phương Tây bảo trợ trong đó kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào chế độ Damascus cho đến thứ Năm ngày 19/7.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã phát biểu rằng Hội đồng Bảo an phải ‘đảm đương trách nhiệm và phải cùng nhau có hành động hiệu quả’.

“Cốt lõi ở đây là vấn đề thời gian,” ông nói, “Người dân Syria đã chịu khổ quá lâu. Tình trạng đổ máu phải chấm dứt ngay bây giờ.”

Tin liên quan