Thảm sát ở rạp phim: Nước Mỹ nguyện cầu

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nến được thắp lên ở Aurora, bang Colorado, Hoa Kỳ, để nguyện cầu cho nạn nhân của vụ nổ súng trong buổi ra mắt phim Batman (Người dơi).

Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, yêu cầu treo cờ rũ để tang các nạn nhân.

Một người đàn ông che kín mặt bằng loại mặt nạ chống khí độc, mặc áo giáp, đã ném lựu đạn cay tự tạo vào phòng chiếu và xả súng vào đám đông, khiến 12 người thiệt mạng và 58 người bị thương.

Nghi phạm là James Holmes, 24 tuổi, bị bắt ở ngay bên ngoài rạp phim.

Holmes sẽ phải hầu tòa án quận Arapahoe, bang Colorado, vào 9h30 (giờ địa phương) thứ Hai tới.

Hàng trăm người tụ tập ở Aurora để cầu nguyện cho các nạn nhân.

Nến và hoa được đặt trên bãi cỏ. Một lá thư ngỏ viết: ‘Gửi tới tất cả những linh hồn vô tội... Đây là dành cho các bạn. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên. Đây là Aurora.’

Tại nhà thờ Thiên chúa giáo La Mã Queen of Peace, Tổng giám mục Samuel Aquila nói với những người đến cầu nguyện: ‘Chúa rủ lòng thương những ai đang than khóc, để họ được bình an. Trái tim của Cha chúng ta dũng mãnh hơn những viên đạn đã giết đi 12 con người.’

Trong một buổi họp ở Colorado, Thống đốc bang, ông John Hickenlooper, xác minh số người bị thương và tử nạn là 70.

Ba mươi người vẫn đang còn trong bệnh viện, ông John Hickenlooper nói, trong đó 11 người ở trong tình trạng nguy kịch.

Nghi phạm James Holmes

Khi kẻ tấn công xuất hiện trong rạp cùng súng ống, nhiều người lầm tưởng đây là một màn trong buổi ra mắt phim của rạp.

Cảnh sát trưởng của Aurora, ông Dan Oates, cho biết những nỗ lực phá bẫy treo, thiết bị gây nổ và ‘những thứ trông giống súng cối’ được cài đặt ở nhà Holmes đã bị tạm hoãn để chờ các chuyên gia liên bang của chính phủ tới vào thứ Bảy này.

‘Cá nhân tôi chưa bao giờ nhìn thấy những thứ mà chúng tôi tìm được ở đây,’ cảnh sát trưởng nói.

Được biết James Holmes trang bị một khẩu súng trường, súng ngắn và hai súng ngắn tự động khi tiến hành vụ tấn công. Toàn bộ vũ khí và đạn dược được mua hợp pháp vài tháng trước đó, ông Oates cho biết.

Các nhà chức trách đang tìm kiếm xem vụ thảm sát này có động cơ hoặc liên quan tới khủng bố không. James Holmes trước đó chưa từng gây án ở Aurora.

Raymond Kelly, đại diện cảnh sát New York, nói nghi phạm đã nhuộm tóc thành màu đỏ và nói với cảnh sát rằng anh ta là Joker, nhân vật chuyên đi trả thù trong phim Batman.

Sau vụ thảm sát, các rạp phim khác trong thành phố siết chặt an ninh, và buổi ra mắt phim ở Paris cũng đã bị hủy.

Đạo diễn phim Batman, ông Christopher Nolan, đã có tuyên bố bày tỏ sự kinh hoàng của ông trước vụ việc này.

James Holmes thuộc hàng sinh viên giỏi và đang chuẩn bị rút khỏi khóa tiến sĩ về khoa học thần kinh ở trường đại học Colorado – Denver.

Một người hàng xóm nói với hãng thông tấn Pháp rằng Holmes ‘lúc nào cũng mặc quần rằn ri,’ và ‘Chúng tôi không biết nhiều về anh ta lắm vì anh ta chẳng nói chuyện với ai bao giờ. Anh ta lúc nào cũng ở đằng sau cánh cửa khóa chặt.’

Gia đình của Holmes viết: ‘Chúng tôi thành tâm nghĩ tới những người bị ảnh hưởng bởi tấn thảm kịch này và cả gia đình họ. Chúng tôi yêu cầu giới truyền thông tôn trọng quyền riêng tư của chúng tôi trong thời khắc khó khăn này.’

Cảnh sát chưa công bố tên những người thiệt mạng. Thi thể của nạn nhân cuối cùng được đưa ra khỏi rạp phim vào lúc khoảng năm giờ chiều thứ Sáu (giờ địa phương).

Trong số nạn nhân, có cả trẻ em 4 tháng tuổi và 6 tuổi bị thương, nay đã được ra viện.

Tổng thống Obama nói ngắn gọn khi rời chiến dịch tranh cử quay trở lại Nhà Trắng để giải quyết vụ việc này rằng ‘còn có những ngày khác nữa cho chính trị.’

‘Còn hôm nay, theo tôi, nên dành để cầu nguyện và ngẫm nghĩ lại.’

Tin liên quan