Bắc Kinh mưa lớn nhất trong 60 năm

Người dân Bắc Kinh sơ tán trong lũ Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Mưa kéo dài từ chiều cho đến tận đêm thứ Bảy ngày 21/7

Cơn mưa lớn nhất ở Bắc Kinh trong vòng 60 năm qua đã làm 10 người chết và hàng ngàn người bị kẹt tại sân bay chính của thành phố.

Cơn mưa bắt đầu trút xuống Bắc Kinh vào chiều thứ Bảy ngày 21/7 và kéo dài cho đến tận đêm làm ngập lụt các đường phố chính, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Các nạn nhân tử vong do mái nhà sập, sét đánh hay bị điện giật từ những đường dây điện rơi trên đường.

Hơn 500 chuyến bay bị hoãn lại ở sân bay chính của thành phố, theo tờ Beijing News.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng cho biết lũ lụt và lở đất cũng làm thiệt mạng 4 người tỉnh Sơn Tây và 6 người ở tỉnh Tứ Xuyên.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết chỉ riêng ở quận Phòng Sơn lượng mưa đo được là 460mm trong khi lượng mưa trung bình trên toàn Bắc Kinh là 170mm.

Theo hãng tin này thì 14.500 người cần phải được sơ tán. Hầu hết là ở các quận vùng ven của Bắc Kinh.

“Có khả năng có bão trên quy mô lớn hay tình trạng thời tiết cực đoan,” trang mạng của chính quyền thành phố Bắc Kinh cảnh báo.

‘Nước như thác’

Sinh viên Anh Tom Smith, người đã sống tại Trung Quốc được một năm, nói với BBC rằng anh có cảm giác như ‘đứng dưới thác nước’.

“Tất cả mọi lỗ cống đều không thấy đâu vì nước ngập cả lên trên. Điều này rất nguy hiểm vì khó mà biết các lỗ cống này nằm ở đâu,” anh nói.

Reece Ayers, một sinh viên người Anh khác 20 tuổi, mô tả với BBC về ‘những tia chớp long trời lở đất và mưa thật sự như trút nước không ngừng’.

“Những người phụ nữ lớn tuổi lội trên đường trong khi các chủ cửa tiệm thì bất lực tát nước ra khỏi nhà,” cô kể.

“Những đợt sóng trên đường làm xe đạp ngã nhào còn thùng rác thì bồng bềnh trên mặt nước,” cô nói thêm.

“Tôi rất sợ hãi nhất là khi nghĩ rằng mình sẽ lọt xuống lỗ cống nào đấy bị mất nắp sau khi một người bạn nói với tôi rằng một vài người đã chết vì thế.”

Tin liên quan