Syria dồn phiến quân khỏi thủ đô

Cảnh đường phố bị cày phá bởi đạn
Image caption Quân đội Syria vẫn chưa chiếm lại được toàn bộ thủ đô Damascus

Quân đội Syria đang cố đẩy quân nổi dậy khỏi thủ đô Damascus với giao tranh ác liệt diễn ra cả ở ở thành phố Aleppo.

Đây là hai thành phố lớn nhất ở Syria.

Sư đoàn bốn tinh nhuệ của quân đội với sự yểm trợ của trực thăng đã tấn công vào thị trấn Barzeh ở ngoại ô đông bắc của Damascus.

Lính chính phủ cũng được triển khai ở thị trấn ngoại ô Mezzeh về phía tây.

Tại Aleppo, giao tranh tiếp tục sang ngày thứ ba trong khi các nhà hoạt động nói một tòa nhà đã bị sập vì đạn xe tăng.

Các vụ bạo lực diễn ra sau một tuần tiến công của quân nổi dậy trong đó họ đã chiếm được một vài phần ở Damascus, kiểm soát cửa khẩu và nhận trách nhiệm một cuộc tấn công khiến bốn quan chức an ninh hàng đầu thiệt mạng trong đó có bộ trưởng quốc phòng và anh rể Tổng thống Bashar al-Assad đã thiệt mạng.

Trong khi đó Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền Syria đóng tại Anh nói 19.106 người đã thiệt mạng kể từ tháng Ba năm 2011.

Thống kê này bao gồm 13.296 thường dân, kể cả những người có vũ trang cũng như 4.861 nhân viên an ninh và 949 lính đào ngũ.

Liên Hiệp Quốc nói trong tháng Năm rằng 10.000 đã thiệt mạng còn hồi tháng Sáu chính quyền Syria công bố 6.947 người Syria chết trong đó có ít nhất 3.211 thường dân và 2.566 nhân viên an ninh.

Hỏa lực

Phóng viên BBC Jim Muir ở Damascus nói lực lượng chính phủ có vẻ quyết tâm đẩy phiến quân Quân đội Syria Tự do khỏi Damascus và đang tiến hành chiến dịch có hệ thống.

Sau khi đã chiếm lại được một khu gần trung tâm thủ đô và một khu khác ở rìa đông bắc Damascus, binh lính giờ tập trung vào Mezzeh và Barzeh, Jim Muir nói.

Nhưng cho tới giờ quân chính phủ vẫn chưa lập lại được sự kiểm soát trên toàn thủ đô.

Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền nói các đợt tấn công của Sư đoàn bốn do em trai Maher của tổng thống chỉ huy đã khiến người dân bỏ chạy.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giao tranh cũng đã diễn ra trong ngày thứ Bảy

Giám đốc tổ chức này, Rami Abdul Rahman nói với AFP rằng trực thăng chiến đấu đã phóng tên lửa trong khi lính bắn tỉa nằm phục trên nóc nhà.

Truyền hình nhà nước bác tin trực thăng chiến đấu được sử dụng trong đợt tấn công.

Tuy nhiên hình ảnh trên truyền hình cho thấy sự tàn phá lớn mà các nhà hoạt động nói do ném bom liên tục gây ra.

Truyền hình nhà nước cũng chiếu cảnh quay nhiều thi thể mà họ nói rằng của "những kẻ khủng bố" bị thiệt mạng trong đợt phản công và nhiều vũ khí, đạn dược.

Phóng viên BBC nói quân nổi dậy với trang bị vũ khí hạng nhẹ sẽ không chống đỡ nổi sự vũ trang hạng nặng của quân đội.

Cửa khẩu

Các nhà hoạt động ở Aleppo nói đã có thêm các vụ chạm trán giữa Quân đội Syria Tự do và lực lượng an ninh trong đêm và sáng Chủ Nhật.

Họ nói một tòa nhà ở Seif al-Dawla đã bị sập sau khi bị đạn xe tăng bắn phá.

Các cư dân nói với hãng tin Reuters rằng quân nổi dậy đã giao chiến với lính chính phủ gần trụ sở cơ quan tình báo ở trung tâm thành phố.

Một số nguồn tin của BBC ở Syria cũng nói quân nổi dậy đã chiếm được quyền kiểm soát cửa khẩu Bab al-Salam với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó Tổng thống Assad đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước với người đứng đầu quân đội mới, Tướng Ali Abdullah Ayub với các mệnh lệnh và chúc ông thành công trong nhiệm vụ mới.

Tin liên quan