Manila ‘không lùi bước’ trước Bắc Kinh

Tổng thống Philippines phát biểu trước Quốc hội Bản quyền hình ảnh elvis
Image caption Ông Aquino đã đề cập nhiều đến tranh chấp với Trung Quốc trong bài diễn văn hàng năm trước Quốc hội

Tổng thống Philippines Benigno Aquino phát biểu hôm thứ Hai ngày 23/7 rằng nước ông sẽ không lùi bước trong tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông cũng thông báo với người dân rằng quân đội Philippines sẽ nhận thêm hàng chục máy bay và tàu chiến mới để bảo vệ lãnh hải.

Ông Aquino đưa ra những phát biểu này trong bài diễn văn thường niên trước Quốc hội về tình hình đất nước hôm thứ Hai ngày 23/7.

‘Muỗi và rồng’

Trước đó, một số nghị sỹ Philippines đã từng cho rằng chính quyền của ông Aquino nên xuống giọng và đàm phán lặng lẽ với Trung Quốc để đạt thỏa hiệp.

Một thượng nghị sỹ thậm chí còn mô tả tranh chấp không cân sức với Trung Quốc là cuộc chiến giữa ‘một con muỗi và một con rồng’.

“Có những người nói rằng thôi chúng ta nên từ bỏ Bajo de Masinloc (bãi cạn Scarborough) và rằng chúng ta nên tránh rắc rối,” Aquino phát biểu trong bài diễn văn được phát trên truyền hình toàn quốc.

“Nhưng nếu có ai đó vào sân nhà anh và nói với anh rằng sân đó là của họ thì anh có đồng ý không?,” ông phản bác.

“Liệu có đúng không nếu chúng ta từ bỏ những gì chính đáng thuộc về chúng ta?,” ông nói.

“Tôi không nghĩ có gì quá đáng khi chúng ta yêu cầu quyền của mình được tôn trọng cũng như chúng ta tôn trọng quyền của họ với tư cách là những quốc gia cùng sống chung trong một thế giới,” ông nói thêm với ngụ ý nhằm vào Trung Quốc.

Ông cũng nhắc lại cuộc đối đầu tại bãi cạn Scarborough mà nước ông gọi là Panatag còn Trung Quốc gọi là Hoàng Nham đã bắt đầu như thế nào hồi tháng Tư.

Ông nói kể từ đó nước ông đã không thèm để ý đến những luận điệu quyết liệt của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Tổng thống Aquino cho biết Philippines đang tìm kiếm một giải pháp ‘có thể chấp nhận được’ đối với tất cả các bên.

Ông nói chính phủ của ông đã thể hiện ‘thiện chí và nhẫn nhịn’ trong việc xử lý cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng trên Biển Đông.

“Tôi kêu gọi nhân dân chúng ta đoàn kết trên vấn đề này. Hãy cùng nhau hòa cùng một giọng,” ông nói, “Hãy giúp tôi chuyển đến phía bên kia lý lẽ của lập trường chúng ta.”

Mặt khác, trong bài diễn văn kéo dài một tiếng rưỡi này, Tổng thống Philippines cũng nhấn mạnh rằng ông đang thúc đẩy việc hiện đại hóa quân đội vốn nằm trong số những nước được trang bị yếu kém nhất trong khu vực.

Ông cho biết chính phủ của ông đã dành 28 tỷ peso, tương đương với 67 triệu đô la, để mua sắm trang bị mới và sữa chữa những khí tài cũ kỹ. Trong đó, các trực thăng mới và một chiến hạm sẽ về đến Philippines vào năm tới.

Ngoài ra chính phủ của ông cũng sẽ chi tiêu 75 tỷ peso cho ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm tới.

Tin liên quan