Hoa Kỳ: 'Nhân quyền ở TQ xấu đi'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Trợ lý Ngoại trưởng Michael Posner nói trung Quốc cần "mở rộng không gian" cho các tiếng nói chất vấn

Tại đối thoại thường nhiên Mỹ – Trung về nhân quyền, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Posner đã nêu ra các vụ Trung Quốc bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ, luật sư và bloggers.

Về phía mình, đại diện Trung Quốc nói nước này tiếp tục muốn đối thoại “trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau”, theo Tân Hoa Xã khi đưa tin về cuộc họp kín.

Sau hai ngày họp ở Washington, ông Posner nói với báo chí:

“Tình hình nhân quyền ở Trung Quốc tiếp tục xấu đi.”

"Thông điệp của chúng tôi cho chính quyền Trung Quốc là quý vị có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực kinh tế, nên giờ là lúc mở rộng thêm không gian cho người dân lên tiếng trái chiều, đặt câu hỏi về các hành động của chính quyền và có thể làm như vậy mà không sợ bị trả thù.”

'Không đạt bao nhiêu'?

Ông Posner nói phía Hoa Kỳ đã nêu cả chủ đề người sắc tộc thiểu số ở Tây Tạng và Tân Cương với phái đoàn Trung Quốc.

Các trường hợp của nhà văn được giải Nobel, ông Lưu Hiểu Ba và luật sư Cao Trí Thịnh cũng được bàn thảo.

Hoa Kỳ yêu cầu nhà Trung Quốc thả các nhà hoạt động dân chủ và cho người bị bắt được nhận tư vấn pháp lý.

Trung Quốc, theo tin của Tân Hoa Xã, đã không đưa ra chi tiết vì về nội dung đối thoại, mà chỉ nói hai bên “thông báo lẫn nhau về các tiến bộ mỗi bên đạt được trong lĩnh vực nhân quyền”.

Phát đoàn từ Bắc Kinh đưa ra thông cáo nói cuộc hội đàm diễn ra “thẳng thắn, cởi mở, có tính xây dựng”, và giúp cho sự “thông hiểu lẫn nhau, giảm bớt hiểu lầm”.

Những người chỉ trích ở Mỹ nói đối thoại thường niên Mỹ – Trung chẳng đạt được kết quả bao nhiêu.

Nhưng về phía chính quyền, ông Posner nói duy trì đối thoại là điều quan trọng.

Ông cũng xác nhận chính quyền Mỹ lắng nghe ý kiến từ các giới vận động tại chính Trung Quốc:

"Chúng tôi nghe theo hướng dẫn từ những người ở bên trong Trung Quốc đang vận động cho nhân quyền, và những người hứng chịu các hành động không đúng đắn,”

Ngoài ra, ông Posner còn nói Hoa Kỳ “nêu bật những tiếng nói đó”.

Phát biểu lần này của ông Posner chỉ là lặp lại những gì Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu ra trong báo cáo thường niên về nhân quyền hồi tháng Năm.

Khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Trung Quốc là một trong những nước có tình trạng nhân quyền "vô cùng kém", giống các nước như Syria, Iran và Bắc Hàn.

Phúc trình nhân quyền của Washington luôn gây khó chịu cho Bắc Kinh, và mấy năm gần đây Trung Quốc cũng công bố phúc trình của chính họ về nhân quyền ở Mỹ.

Tin liên quan