TQ hủy xây đường ống nước vì biểu tình

Giới chức trách tại Trung quốc cho biết một cuộc biểu tình chống lại việc xây dựng một đường ống nước thải tại thành phố Khải Đông của Trung Quốc đã bị hủy bỏ sau khi xảy ra biểu tình về tình trạng ô nhiễm.

Những người biểu tình đã xuống đường tại thành phố ở phía bắc Thượng Hải và xông vào phá các văn phòng của chính phủ.

Họ nói đường ống này, vốn được đề nghị xây dựng như một phần của nhà máy làm giấy, sẽ gây ra ô nhiễm cho vùng bờ biển của họ.

Trung Quốc đã chứng kiến sự giận dữ ngày càng gia tăng trước những thiệt hại môi trường sau ba chục năm phát triển kinh tế nhanh chóng.

Hàng ngàn người biểu tình đã lật đổ xe hơi và xông vào các văn phòng của chính phủ và ném tài liệu qua cửa sổ.

'Lột áo' bí thư

Có tin một viên chức cao cấp của chính quyền thành phố đã bị những người biểu tình đầy giận dữ lột áo.

Những người sử dụng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho biết đã tìm thấy những món đồ đắt tiền trong các văn phòng chính phủ và những người biểu tình muốn biết Bí thư đảng bộ thành phố, ông Tôn Kiến Hoa, đang mặc quần áo của hãng nào.

Chụp lại hình ảnh,

Bản đồ khu vực thành phố Khải Đông, Trung Quốc

Khi phát hiện nó là một hãng đắt tiền của Ý, có tin nói rằng họ đã lột áo của ông này và tìm cách bắt ông này mặc một chiếc áo phông có in khẩu hiệu chống ô nhiễm.

Giới chức địa phương đã tìm cách xoa dịu những người dân địa phương đầy giận dữ bằng cách đình chỉ việc xây dựng nhà máy nhưng những người biểu tình đã bác bỏ đề nghị đó.

"Nếu chính phủ thực sự muốn dừng dự án này, ngay từ đầu họ đã phải làm cho đúng. Tới lúc này thì đã quá muộn," một người biểu tình 17 tuổi nói với hãng tin Reuters.

Trước đó trong tháng, các kế hoạch xây dựng một nhà máy đồng ở tỉnh Tứ Xuyên đã bị ngưng lại sau khi hàng ngàn người biểu tình đụng độ với cảnh sát.

Những người biểu tình đang trở nên ngày càng lớn tiếng hơn và các cuộc biểu tình được tổ chức tốt hơn và có hiệu quả hơn.

Các phân tích gia cho biết đây là một biện pháp gây áp lực xã hội tại Trung Quốc vào khi đảng Cộng sản đang chuẩn bị chuyển giao quyền lực vào cuối năm nay.