Quân đội Syria tấn công Aleppo

Giao chiến tại Aleppo, Syria
Image caption Phe nổi dậy đã chuẩn bị cho cuộc phản công của lực lượng chính phủ.

Lực lượng Syria vừa tiến hành các cuộc tấn công trên bộ và trên không đối lại quân nổi dậy ở các khu vực khác nhau tại Aleppo, các nhà hoạt động cho biết.

Phóng viên BBC tại Aleppo, Ian Pannell, đã chứng kiến những cuộc đụng độ trong đó một số chiến binh phe nổi dậy đã bị thương hoặc bị giết.

Các binh sỹ theo Đội quân Syria Tự do (FSA) cho biết họ đã đẩy lùi đợt tấn công của quân đội và phá hủy xe tăng, nhưng không có kiểm chứng độc lập.

Các quốc gia phương Tây đã cảnh báo về khả năng xảy ra vụ thảm sát ở Aleppo, thành phố đông dân nhất Syria.

Đầu giờ sáng thứ Bảy, các nhà hoạt động cho biết xe tăng Syria bắt đầu di chuyển ở phía thành phố ở phía tây nam nước này.

Họ nói cuộc bắn phá vào các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát vào sáng sớm, với máy bay quân sự bay thấp trên bầu trời thành phố.

Có tin nhiều thương vong và xe cộ chở các gia đình nuối đuôi nhau rời khỏi Aleppo, phóng viên BBC nói.

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin quân nổi dậy đã không thành công tại Damascus và hiện đang cố biến Aleppo thành "sào huyệt cho khủng bố".

Phe quân nổi dậy nói họ đã phá hủy một số xe tăng, nhưng không thể kiểm chứng độc lập trước tuyên bố này.

Phóng viên BBC cho biết quân nổi dậy ở tình trạng ít người và ít súng đạn hơn so với lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các nhà hoạt động cho biết đã xảy ra các vụ đụng độ bạo động ở khu vực quanh Salah al-Din và Hamdanieh gần trung tâm Aleppo.

Kêu gọi các bác sĩ

Các phóng viên cho biết một lời kêu gọi khẩn cấp đã được gửi tới các bác sĩ, kêu gọi tới Salah al-Din và giúp đỡ nếu có thể, phóng viên BBC nói.

Thứ sáu, tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ đã ngưng một số hoạt động của họ tại Aleppo vì tình trạng giao tranh ác liệt.

Phe quân nổi dậy đã dự trữ đạn dược và vật tư y tế để chuẩn bị cho cuộc tấn công mà họ chờ đợi sẽ xảy ra.

Cả hai bên đều chuẩn bị tinh thần có thương vong nặng nề.

"Phe quân nổi dậy đóng tại các con phố hẹp rất khó giao chiến," một quan chức an ninh của chính phủ nói với hãng tin AFP.

Tổ chức quan sát Nhân quyền Syria cho biết 160 người đã thiệt mạng tại Syria vào hôm thứ Sáu.

Giao tranh diễn ra sau hai tuần quân nổi dậy đạt được những thắng lợi đáng kể.

Hôm 18 tháng bảy, đã xảy ra một cuộc tấn công vào trụ sở an ninh Syria tại Damascus khiến bốn quan chức cấp cao thiệt mạng trong đó có cả Bộ trưởng Quốc phòng và người anh em rể của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các bước tiến của phe nổi dậy

Đội quân Syria Tự do (FSA) đã nắm quyền kiểm soát ở một số khu vực tại Damascus trước khi bị lực lượng chính phủ đẩy lùi ra khỏi thành phố.

Quân nổi dậy cũng đã nắm quyền kiểm soát một số cửa khẩu giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Đã xảy ra giao chiến quanh Aleppo trong tuần qua, khi chính phủ triển khai máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang nhằm đánh bại quân nổi dậy.

Cho đến gần đây, Aleppo và Damascus vẫn tương đối không phải chứng kiến tình trạng bạo động đã tàn phá các nơi khác tại đất nước này.

Hồi đầu tuần, hàng ngàn binh lính thuộc lực lượng chính phủ đã được di chuyển từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia các cuộc giao tranh ác liệt ở Aleppo, các nhà hoạt động cho biết.

Hôm thứ Sáu, Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon, đã kêu gọi chính phủ Syria hãy ngưng các cuộc tấn công của họ và yêu cầu có tuyên bố rõ ràng rằng vũ khí hóa học sẽ không được sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào.

Syria đã ngầm thừa nhận rằng họ có vũ khí hóa học, nhưng nói rằng họ sẽ không sử dụng chúng nhắm vào người dân của họ, mà chỉ để chống lại quân xâm lược nước ngoài.

Cựu lãnh đạo sứ mệnh quan sát của Liên Hiệp quốc tại Syria, Thiếu tướng Robert Mood, nói nó "chỉ là vấn đề thời gian" khi nào thì Tổng thống Assad sẽ bị lật đổ.

Hôm Chủ Nhật, tổ chức Quan sát Nhân quyền cho Syria đã nói rằng ít nhất 19.106 người đã bị giết hại kể từ tháng 3 năm 2011. Liên Hiệp Quốc cho biết trong tháng Năm ít nhất 10.000 người đã bị giết hại.

Syria đổ lỗi cho "các phe nhóm khủng bố có vũ trang" do nước ngoài hậu thuẫn về tình trạng bạo động này.

Hồi tháng Sáu, chính phủ Syria thông báo rằng 6.947 người Syria đã chết, trong đó ít nhất là 3.211 thường dân và 2.566 thuộc lực lượng an ninh nhân dân.

Tin liên quan