Vợ Paya không tin ông chết do ‘tai nạn’

Đám tang Oswaldo Paya Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Xuất hiện nhiều nghi vấn xung quanh cái chết của nhà bất đồng Cuba

Vợ góa của nhà hoạt động đối lập Cuba Oswaldo Paya đã bác bỏ thông báo chính thức của chính quyền Cuba rằng chính tài xế mắc lỗi làm đâm xe giết chết ông này.

Paya là một nhà vận động dân chủ nổi tiếng của Cuba. Ông qua đời trong một tai nạn xa hôm Chủ nhật ngày 22/7.

Một số thân nhân khác của ông cho biết họ tin rằng có một chiếc xe khác cũng dính đến vụ tai nạn mặc dù không có chứng cứ.

Hôm thứ Sáu ngày 27/7, chính quyền Cuba nói tài xế chở Oswaldo Paya đang chạy quá tốc độ khi chiếc xe đi vào một đoạn đường chưa được trải nhựa và mất kiểm soát.

‘Sai sót tài xế’

Trong khi đó, quả phụ của Paya là Ofelia Acevedo cho biết bà không được phép tiếp cận người tài xế sống sót cũng như một người khác đi trên xe cũng sống sót.

“Tôi bác bỏ báo cáo này vì nó là báo cáo chính thức của chính phủ Cuba và vì tôi không thể tiếp cận được với thông tin mà họ nói họ có,” bà nói với hãng tin Pháp AFP.

Thông báo của Bộ Nội vụ Cuba về vụ tai nạn hôm 27/7 dẫn các kết quả điều tra cho thấy tài xế, chính trị gia Tây Ban Nga Angel Carromero, chắc chắn đã chạy với tốc độ hơn 120 cây số/giờ.

“Quyết định sai lầm của tài xế đạp thắng một cách đột ngột trên mặt đường trơn trượt đã gây ra tai nạn thảm khốc,” báo cáo dẫn lời nhóm điều tra cho biết.

Cũng theo báo cáo này thì chiếc xe đã đâm vào một cái cây, giết chết Paya và một nhà hoạt động đối lập trẻ tuổi Harold Cepero. Cả hai đều ngồi phía sau xe vào không cài dây an toàn.

Bản thân tài xế Angel Carromero và một người sống sót khác là công dân Thụy Điển Aron Modig, vốn ngồi ở băng ghế trước, đã được chữa trị các vết thương nhẹ.

Theo một nguồn tin từ Sứ quán Tây Ban Nha ở Havana thì Carromero đã được đưa tới một trại tạm giam của cảnh sát ở Havana hôm thứ Sáu ngày 27/7 và mặc dù phía Sứ quán đã yêu cầu nhiều lần nhưng các quan chức ngoại giao Tây Ban Nha vẫn chưa thể tiếp xúc lãnh sự với ông này kể từ thứ Hai ngày 23/7.

Họ cũng không có được bản lời khai của ông với cảnh sát để xác lập chính xác diễn biến sự việc.

Cũng theo nguồn tin này thì hôm thứ hai 23/7, Carromero có vẻ rất rối trí và bị tác động nặng nề trước việc đã xảy ra.

Trước khi có bản báo cáo chính thức của chính quyền thì con trai Paya đã nói với BBC rằng cha ông đã nhận được nhiều lời dọa giết và xe của ông đã bị đẩy chệch khỏi đường.

Theo phóng viên BBC thì đây là một đoạn đường nguy hiểm, thiếu biển báo trong khi xe cộ chạy với tốc độ cao.

Các nguồn tin ngoại giao cũng nói với BBC rằng cho đến nay dường như không có chứng cứ nào cho thấy có một chiếc xe khác cũng có liên quan đến vụ tai nạn.

Tin liên quan