Ấn Độ bị mất điện toàn miền Bắc

Bản quyền hình ảnh AP

Vùng miền Bắc Ấn Độ rơi vào cảnh mất điện rộng khắp, khiến 300 triệu dân ở nhiều tiểu bang và cả thủ đô Dehli bị ảnh hưởng nặng.

Các bang Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh và Rajasthan đều không có điện cho sinh hoạt và giao thông trong nhiều giờ.

Tuy vậy, theo Bộ trưởng Điện lực Sushil Kumar Shinde nói thì nay 60% nguồn điện đã được phục hồi, ông cam kết phần còn lại sẽ được phục hồi nhanh chóng.

Nhưng hiện vẫn chưa rõ lý do vì sao nguồn điện bị mất dù một trong số những giải thích là các bang của Ấn Độ dùng điện vào mùa hè nhiều hơn khoản cho phép.

Ông Shinde nói ông đã cho lập một ủy ban để điều tra nguyên nhân vụ mất điện tệ nhất từ hơn 10 năm qua.

Vụ mất điện xảy ra lúc 02:30 giờ sáng thứ Hai giờ địa phương, tức 21:00 GMT, sau khi toàn bộ tuyến điện miền Bắc của Ấn Độ ngưng hoạt động.

Chừng 30% dân số Ấn Độ ở chín tiểu bang bị ảnh hưởng và đây là sự kiện làm lộ ra vấn đề nghiêm trọng về năng lượng ở Ấn Độ vốn có từ nhiều năm qua.

Cắt điện kinh niên

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hàng trăm triệu dân Ấn Độ vẫn chưa nối mạng điện toàn quốc

Cảnh hỗn loạn đã xảy ra trên các tuyến giao thông sáng thứ Hai trên toàn miền Bắc đất nước này vì tàu hỏa ngưng trệ ở Punjab, Haryana và Chandigarh.

Tuyến xe lửa Delhi Metro bị ngưng ba tiếng liền nhưng sau đó đã hoạt động trở lại nhờ điện hỗ trợ nhận từ nước Bhutan, theo lời giới chức trách.

Trên nhiều đường phố của thủ đô Dehli, đèn đường cũng không hoạt động, gây ra kẹt xe lớn.

Các nhà máy nước ở trong thành phố cũng phải ngưng vài giờ.

Quan chức Ấn Độ nói các bệnh viện và hệ thống giao thông được ưu tiên phục hồi nguồn cung ứng điện.

Từ trước tới nay, mạng điện cũ kỹ và tình trạng thiếu cung ứng kéo dài đã nhiều lần gây ra cảnh cắt điện ở Ấn Độ và trong một số lần đây là lý do gây ra biểu tình, thậm chí bạo loạn.

Mới hồi đầu tháng 7, đám đông ở khu Gurgaon, ngoại ô Delhi, đã ngăn phố và đánh nhau với cảnh sát vì bị cắt điện.

Các phóng viên nói Ấn Độ cần tăng gấp nguồn cung ứng điện vì hàng trăm triệu người vẫn còn chưa được nối mạng điện toàn quốc.

Cùng ngày, cũng có tin 47 người bị thiệt mạng trong vụ cháy xe lửa tuyến từ Dehli đi Chennai khi chạy qua bang Andhra Pradesh.

Tin liên quan