Panetta: ‘Assad tự đóng đinh vào áo quan’

Leon Panetta phát biểu trước chuyến công du Trung Đông Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Mỹ đang làm việc với các đồng minh để xử lý cuộc khủng hoảng Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta nhận xét rằng cuộc phản công của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào thành phố Aleppo sẽ là ‘chiếc đinh đóng vào áo quan’ của chính ông Assad.

Panetta đã đưa ra lời phát biểu trên khi ông bắt đầu chuyến công du Trung Đông 5 ngày.

Chiến sự ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra tại Aleppo, thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế của Syria, trong lúc quân đội chính phủ đang cố gắng đẩy các phiến quân ra khỏi nơi đây.

Người đứng đầu cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc Valerie Amos cho biết 200.000 người đã tháo chạy để tránh chiến sự ở Aleppo trong khi không rõ có bao nhiêu người còn kẹt lại.

Bà nói lúc này thành phố đang cần được viện trợ khẩn cấp bao gồm thực phẩm và nước uống.

‘Đang hồi cáo chung’

Panetta nói rằng cuộc khủng hoảng ở Syria đang ngày càng sâu sắc và rằng Tổng thống Assad đang thúc đẩy sự sụp đổ của chính mình.

“Nếu họ (chính quyền Assad) tiếp tục chiến dịch tấn công tàn bạo kiểu này vào chính người dân của họ... thì tôi nghĩ cuối cùng đó sẽ là chiếc đinh đóng vào quan tài của chính Assad,” ông nói với các phóng viên.

“Những gì mà Assad đã và đang làm với nhân dân của ông ta và những gì Assad sẽ tiếp tục làm đã cho thấy rõ ràng rằng chế độ của ông ta đang hồi cáo chung. Chế độ này đã mất toàn bộ tính hợp pháp,” ông nói thêm.

“Vấn đề đặt ra ở đây không còn là liệu ông ấy có sụp đổ hay không mà là khi nào thì sụp đổ.”

Trong chuyến công du Trung Đông lần này, Panetta sẽ có các cuộc tiếp xúc ở Tunisia, Ai Cập, Israel và Jordani.

Ông nói mục tiêu của ông trong chuyến đi nà là củng cố sự đồng thuận quốc tế rằng Assad phải từ bỏ quyền lực và cho phép một quá trình chuyển giao hòa bình sang dân chủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết rằng ông sẽ tiếp tục các nỗ lực để đảm bảo rằng kho vũ khí hóa học của Syria không rơi vào tay kẻ xấu.

Từ New York, Valerie Amos, người đứng đầu cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, cho biết các tổ chức Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ Ả Rập ước tính khoảng 200.000 người đã chạy khỏi Aleppo và các khu vực lân cận chỉ trong hai ngày qua.

“Hiện chúng tôi không biết có bao nhiêu vẫn còn bị kẹt lại ở những nơi giao tranh vẫn tiếp diễn,” bà nói.

“Tôi kêu gọi tất cả các bên tham chiến đảm bảo rằng họ không nhằm vào dân thường và rằng họ cho phép các tổ chức cứu trợ nhân đạo một hành lang tiếp cận an toàn.”

‘Chiến tranh đường phố’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hàng trăm ngàn người đã rời bỏ nhà cửa ở Aleppo đi chạy nạn

Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh mô tả tình hình ở Aleppo là ‘một cuộc chiến tranh đường phố toàn diện’.

Phóng viên BBC Ian Pannell, người đã có mặt ở Aleppo hôm thứ Bảy ngày 28/7 cho biết quân đội chính phủ đang cố tiến vào các khu vực hiện do quân nổi dậy kiểm soát và giao tranh diễn ra rất ác liệt.

Dân cư ở đây đang chịu cảnh mất điện vào thiếu thốn thực phẩm, ông nói.

Vào cuối ngày Chủ nhật 29/7, quân đội Syria cho biết họ đã giành lại được quân tây nam Salah al-Din từ tay phe đối lập.

“Chúng tôi đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn quận Salah al-Din từ những tay súng tay sai này,” một sỹ quan quân đội chính phủ nói trên kênh truyền hình nhà nước Syria.

“Chỉ trong một vài ngày nữa an toàn và an ninh sẽ được thiết lập trở lại ở Aleppo,” người sỹ quan này nói.

Phóng viên BBC cho biết mặc dù quân nổi dậy được trang bị kém hơn nhiều so với đối phương, họ đang triển khai chiến thuật du kích rất hiệu quả trên các đường phố của Aleppo.

Nhiều người trong số quân nổi dậy dạn dày trận mạc hơn kẻ thù của họ và họ cũng đang tự chế các thiết bị nổ, cũng theo phóng viên Pannell.

Bất chấp tuyên bố của chính phủ, các nhà hoạt động nhân quyền cho biết chiến sự vẫn tiếp diễn ở Quận Salah al-Din trong đêm Chủ nhật 29/7.

Ngoại trưởng Syria Walid Moualem hiện đang có chuyến thăm Iran đã nói rằng chính phủ Syria đang giành chiến thắng trong cuộc chiến với phiến quân.

“Ngày hôm nay tôi có thể nói rằng Syria đã mạnh hơn,” ông nói.

“Trong vòng chưa tới một tuần bọn chúng đã bị đánh bại ở Damascus. Do đó chúng đã chuyển đến Aleppo và tôi cam đoan rằng âm mưu của bọn chúng sẽ thất bại,” ông nói thêm.

Tin liên quan