Xử ban nhạc punk Pussy Riot tại Nga

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ba thành viên của nhóm nhạc punk Nga, Pussy Riot, vừa ra tòa trong một vụ án đã chia rẽ nước Nga và làm rúng động giới tôn giáo Nga.

Các ca sĩ đã bị giam giữ từ tháng Hai sau khi hát một bài hát chống lại Tổng thống Putin tại Thánh đường chính ở Moscow.

Bài hát đã khiến Giáo hội Chính thống giáo Nga tức giận và cáo buộc ban nhạc này tội phỉ báng.

Họ đang bị cáo trạng tội 'côn đồ vì động cơ thù nghịch tôn giáo' và có thể sẽ chịu án 7 năm tù giam.

Nhưng cách đối xử với các ca sĩ này đã khiến nhiều người Nga lên tiếng khi hai trong số ba người có con nhỏ và cả ba đều đã nhiều lần bị từ chối không được tại ngoại trong khi chờ xét xử.

Theo BBC Tiếng Nga tại London, hiện có ý kiến trong một phần dư luận Nga cho rằng dù có thể các ca sĩ đã 'không lịch sự' khi lấy một nhà thờ làm nơi thể hiện thái độ, án tù như thế sẽ là quá nặng nề.

Tam ca Pussy Riot đã nổ tiếng thế giới hồi năm ngoái khi hình ảnh buổi biểu diễn công khai gây tranh cãi của họ tại các di tích nổi tiếng ở Moscow như Quảng trường Đỏ đã thu hút hàng triệu người xem qua internet.

Hơn 100 diễn viên, đạo diễn và các nhạc sĩ nổi tiếng của Nga đã thúc giục giới chức trách hãy thả ba ca sĩ này.

Các ca nhạc sĩ phương Tây như Sting và Red Hot Chilli Peppers cũng chỉ trích việc bắt giữ ban nhạc này.

Các nhà hoạt động nói rằng vụ án này cho thấy Tổng thống Putin, hiện đang trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba, đã chẳng để tâm đến những kêu gọi hãy biết chấp nhận hơn các đối thủ chính trị.

Cũng có tin tuần tới, chính quyền Nga sẽ đem ra xử ông Alexei Navalny, cây bút 36 tuổi nổi tiếng vì phê phán chính quyền Putin.

Tin liên quan