Môn bóng nước tại Olympics 2012

Bản quyền hình ảnh

Tuyển Croatia và tuyển Hy Lạp khai trương nhà thi đấu Water Polo Arena với trận đầu tiên môn bóng nước nam (men's water polo) vào sáng hôm 29/7, mở màn cho loạt sáu trận đấu loại vòng bảng nam.

Không chỉ Việt Nam mà cả Á châu và Phi châu đều không tham dự môn thể thao vốn là sự kết hợp kỹ năng ném bóng khéo léo của môn bóng tay (handball), sức bật và độ chính xác của môn bóng rổ cùng thể lực và tốc độ của môn bơi lội này.

Dũng mãnh và quyết liệt

Bóng nước là một môn thể thao có nhịp độ thi đấu gấp gáp và quyết liệt. Nhiều pha phạm lỗi rất bạo lực. Tì vai. Chèn người. Khóa tay. Còi trọng tài liên tục vang lên.

Phía Croatia có phần trội hơn, liên tục dẫn trước. Đội Hy Lạp bền bỉ đeo bám.

Khán giả chật kín khán đài phấn khích hò reo, cuồng nhiệt cổ vũ.

Những cánh tay vươn ra ném bóng, bắt bóng khéo léo chuẩn xác như dính nhựa. Những pha lừa, dứ bóng như làm xiếc. Các đấu thủ bơi trườn sấp, gấp gáp, tốc độ, nhưng cũng có lúc bơi ngửa, đeo bám cản phá đối phương.

Mỗi khi bọt sóng ngầu lên nơi hai hay ba vận động viên tụ lại, nhiều khán giả vội vã ngước nhìn màn hình khổng lồ để xem cảnh các vận động viên “đánh nguội” nhau hay lừa thế vùng vẫy thoát thân dưới nước.

Tỷ số liên tục sát nút, để kết thúc sau bốn hiệp đấu là 6-8, với phần thắng thuộc về Croatia.

Thế mạnh châu Âu

Không được hâm mộ đặc biệt như các môn bơi lội, đua xe đạp hay tennis, nhưng sức hấp dẫn của môn thể thao này khiến bóng nước nam có mặt đều đặn trong tất cả các kỳ Olympics, kể từ hồi năm 1900 cho tới nay.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Tuyển Anh trận đầu ra quân chiều tối 29/7 trong trận vòng loại bảng B thua đậm trước Romania với tỷ số 4-13

Dẫu cho có bề dày lịch sử, nhưng trong tổng số 12 đội tuyển tranh tài kỳ Thế vận hội thì tại London năm nay có tới mười đội đến từ cựu Lục địa, với hai đội còn lại là Mỹ và Úc.

Tuyển Hungaria được đánh giá là ứng viên nặng ký cho ngôi vô địch. Đội rất giàu thành tích qua các kỳ Olympics, với tổng số 15 lần đoạt huy chương, trong đó có chín huy chương vàng

Nga (kế thừa thành tích của Liên Xô cũ), Serbia (trước là tuyển Nam Tư), Ý và Hoa Kỳ cũng là các đội chơi tốt qua các giải đấu.

Môn bóng nước nữ có phần khiêm tốn hơn, khi mới chỉ được đưa vào thi đấu từ Olympics Sydney 2000 mà thôi.

Bóng nước nữ, với tổng số tám đội góp mặt trong hai bảng thì cũng quá nửa thuộc về châu Âu, tranh tài với tuyển Mỹ, Úc và một quốc gia vừa bất ngờ trỗi dậy như một cường quốc bơi lội với hai huy chương vàng sau ngày đầu tiên thi đấu, Trung Quốc.

Nước chủ nhà khá mờ nhạt, với giới thể thao dự đoán cầm chắc trắng tay cả đội nam lẫn đội nữ.

Sau bốn lần thành công trong năm kỳ Thế vận hội đầu tiên thì kể từ năm 1956 tới nay, tuyển Anh thậm chí còn không lọt qua được vòng loại. Lần này, tuyển Anh, cả đội nam và nữ may mắn được tham gia chỉ nhờ tư cách là nước đăng cai.

Đầu tiên và duy nhất

Thế nhưng điều đó không khiến cho Anh giảm đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Water Polo Arena, nằm ở vị trí khá đắc địa ngay cạnh trung tâm bơi lội Aquatics Centre, được hào phóng đầu tư và là địa điểm thi đấu đầu tiên được xây dựng chỉ nhằm phục vụ cho môn bóng nước trong một kỳ thế vận hội.

Khán đài với sức chứa 5.000 khán giả với bể thi đấu dài 37m cùng một bể phụ, hai màn hình khổng lồ ở mỗi đầu bể gắn kèm hệ thống máy quay dùng công nghệ ống kính kép hiện đại và lớp mái che màu bạc lấp lánh trong nắng hè London sẽ bị dỡ bỏ sau 15 ngày thi đấu.

Vào thời kinh tế thế giới thắt lưng buộc bụng mà nước Anh vẫn đầu tư quy mô, tròn trịa cho một môn thi tự thấy khó qua được vòng loại bảng, liệu có thể gọi đó là “fair play”?