Thần đồng bơi lội TQ 'không dùng doping'

Diệp Thi Văn Bản quyền hình ảnh AFP

Chủ tịch Liên đoàn Olympic Anh nói vận động viên Trung Quốc Diệp Thi Văn không sử dụng doping, sau khi có nghi ngờ về thành tích kỷ lục của cô từ phía đoàn Hoa Kỳ.

Lord Colin Moynihan nói cô Diệp, 16 tuổi, đã qua các vòng thử doping cho kết quả âm tính và cần được vinh danh cho thành tích lập được.

Diệp Thi Văn đã phá thành tích tốt nhất của bản thân ít nhất 5 giây trong môn bơi hỗn hợp 400m nữ.

Huấn luyện viên cao cấp của đoàn Mỹ John Leonard cho rằng thành tích này 'gây quan ngại' và ám chỉ có thể có liên quan chất kích thích.

Ông Leonard, Giám đốc Liên đoàn huấn luyện viên bơi toàn cầu, nói thành tích của cô Diệp làm ông nhớ tới các vận động viên bơi lội của Đông Đức trong những năm 1980, vốn bị phát giác là sử dụng doping thường xuyên.

Ông nói với báo Guardian của Anh: "Lịch sử thể thao cho thấy là mỗi khi chúng ta thấy điều gì đó phi thường, và tôi đặt hai chữ này trong ngoặc kép, thì rồi thế nào cũng có chất kích thích trong đó".

Thế nhưng Diệp Thi Văn, người sẽ còn thi đấu môn 200m hỗn hợp, đã cực lực phản đối cáo buộc và tuyên bố rằng cô không bao giờ sử dụng các chất bị cấm.

Không có trường hợp dương tính

Người đứng đầu cơ quan chống doping của Trung Quốc nói rằng các vận động viên nước này đã tham gia tới 100 cuộc thử doping kể từ khi tới London thi đấu, nhưng không cho bất cứ kết quả dương tính nào.

Các cựu vận động viên, vô địch Olympic cũng như giới chuyên gia Trung Quốc đều lên tiếng bênh vực cô Diệp.

Lord Moynihan nói tại một cuộc họp báo rằng cơ quan chống doping thế giới (World Anti-Doping Agency - Wada) đã "theo dõi tình hình một cách chặt chẽ".

"Cô Diệp đã qua các thử nghiệm của Wada và không có vi phạm gì. Câu chuyện tới đây là chấm hết. Diệp Thi Văn cần được vinh danh về tài năng của mình."

Các quan chức Ủy ban Olympic Quốc tế cũng khẵ̉ng định nếu có trường hợp gian lận nào thì sẽ bị phát hiện ngay.

Cựu vô địch Olympic Adrian Moorhouse thì nói rằng các tin đồn có lẽ là do ghen tức.

Ông nói với BBC: "Trung Quốc có thể đã phát hiện ra vận động viên trẻ tài năng này, cô ta chịu khó tập luyện, có tỗ chất tuyệt đỉnh và đương đầu được với mọi áp lực đặt lên cô ta".

Nghi ngờ đối với Diệp Thi Văn nổi lên khi người ta thấy rằng trong chặng 50m cuối cùng của cuộc đua 400m, cô bơi với tốc độ còn nhanh hơn tay đua nam vô địch khoảng cách này, Ryan Lochte.

Tuy nhiên, kỷ lục thế giới của cô Diệp còn thấp hơn thành tích của Lochte là 20 giây, và một số vận động viên nam cũng bơi nhanh hơn cô Diệp trong chặng 50m cuối.

Các quan chức Trung Quốc cho rằng Lochte đã giảm tốc độ trong chặng cuối vì cho là chắc thắng, trong khi cô Diệp phải phấn đấu để vượt lên đầu.

Trong những năm 1990, đội tuyển bơi Trung Quốc đã nhiều lần vướng doping.

Bảy người bị phát giác vi phạm trong Á vận hội 1994 và bốn năm sau đó bốn vận động viên nữa không qua được thử doping tại giải vô địch thế giới ở Australia.

Tin liên quan