Philippines triệu tập đại sứ Campuchia

Đại sứ Campuchia Hos Sereythonh Bản quyền hình ảnh cambodia mofa
Image caption Đại sứ Campuchia Hos Sereythonh bị chỉ trích về bình luận của mình

Philippines cho hay vừa triệu tập Đại sứ Campuchia để yêu cầu ông này giải thích về cáo buộc của ông rằng Manila và Hà Nội ''chơi bẩn'.

Trong lá thư mà Đại sứ Hos Sereythonh gửi tới Tổng biên tập báo Philippine Star hôm thứ Hai 30/7, ông đại sứ lên tiếng chỉ trích rằng "lập trường cứng nhắc và không nhân nhượng của hai nước Asean [Việt Nam và Philippines] là trò chính trị bẩn thỉu", hàm ý nói tới việc hai nước trên bất đồng với Campuchia đã khiến hội nghị ngoại trưởng Asean cách đây hai tuần đã không ra được thông cáo chung.

Thứ Ba 31/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói Đại sứ Hos Sereythonh đã bị triệu tập để tự giải thích, nhưng ông này cáo ốm không đến.

Trong thông cáo của mình, ông Hernandez viết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục triệu tập cho tới khi nào ông ta tới được thì thôi".

"Chúng tôi muốn nghe giải thích của ông ta về bình luận rằng lập trường cứng nhắc của hai nước Asean là trò bẩn."

Trong thư gửi tới Philippine Star, Đại sứ Hos Sereythonh còn lên án Manila và Hà Nội là tìm cách "chi phối và uy hiếp bản thông cáo chung"; đồng thời cho rằng hai nước này không thể đổ lỗi cho Campuchia trong việc không ra được tuyên bố chung, lần đầu tiên trong 45 năm của khối.

Người phát ngôn Raul Hernandez cũng cho hay rằng Campuchia, đồng minh thân cận của Trung Quốc, đã bác ít nhất 5 văn bản cuối của bản thông cáo chung trong có nói về tranh chấp Biển Đông.

Lá thư của Đại sứ Hos Sereythonh nhằm phản bác một bài viết ngày 19/7 trên cùng tờ báo của Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Erlinda Basilio.

Bác bỏ

Trong lá thư gửi tờ báo Philippines, đại sứ Campuchia nói Thứ trưởng Ngoại giao Philippines đã “mánh khóe, bóp méo và phóng đại”.

Nhắc lại hội nghị ở Phnom Penh, đại sứ Hos Sereythonh xác nhận cả Philippines và Việt Nam “từ ngày 9/7 đến ngày cuối cùng của hội nghị (13/7), tiếp tục đòi đưa vào các tranh chấp song phương giữa họ với Trung Quốc”.

“Hai nước muốn chi phối và uy hiếp bản thông cáo chung và cuộc họp bộ trưởng Asean, và để chúng thất bại trước mắt các đối tác của Asean và cộng đồng quốc tế,” vị đại sứ viết.

Ông kết luận: “Cố gắng quy tội cho Campuchia, trong tư cách Chủ tịch Asean, vì lập trường cứng nhắc và không nhân nhượng của hai nước trong Asean là chính trị dơ bẩn và vì thế không nên có chỗ trong Asean.”

Tin liên quan