Syria: Quốc tế lên án vụ bắn giết ở Aleppo

Hình từ video cho thấy cảnh phe nổi dậy xử tử những người trung thành với TT Assad ở nơi công cộng Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hình từ video cho thấy cảnh phe nổi dậy xử tử những người trung thành với TT Assad ở nơi công cộng

Các nhà họat động nhân quyền vừa lên án việc phe nổi dậy bắn giết ở nơi công cộng bốn người dường như trung thành với Tổng thống Assad ở thành phố Aleppo đang có giao tranh ác liệt.

Đọan video được đưa lên mạng cho thấy những người này, trong đó được cho là có cả người đứng đầu lực lượng dân quân địa phương, đã bị bắt đứng dựa vào tường và bị bắn bằng súng trường Kalashnikov.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch nói với BBC hành động đó có thể coi là tội ác chiến tranh.

Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad, nói số phận quốc gia này đang được định đoạt bằng cuộc chiến chống lại những người nổi dậy.

Người đứng đầu tổ chức Quan sát vì Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, tổ chức đã ghi lại tình trạng bạo động do tất cả các bên trong cuộc xung đột gây ra, đã lên án vụ giết người này của phe nổi dậy và gọi đó là "tội phạm".

Nga, một trong những đồng minh thân cận nhất của Syria, thì nói rằng đọan video cho thấy có tình trạng vi phạm nhân quyền ở cả hai phía.

Lực lượng của chính phủ đã tiến hành đánh trả để đẩy Quân đội Syria Tự do (FSA) của phe nổi dậy ra khỏi thành phố Aleppo, thành phố lớn nhất đất nước này và là thủ phủ thương mại kể từ khi phe nổi dậy tiến hành tấn công vào thành phố hồi tháng trước.

Phe nổi dậy dường như đang kiểm sóat phần lớn thành phố này bất chấp phía chính phủ nói rằng phe nội dậy đã phải chịu những thiệt hại nặng nề và đang bị lực lượng an ninh đẩy lùi.

Phái bộ của Liên hiệp quốc tại Syria nói rằng phe nổi dậy tại Aleppo nay đang được trang bị với một số loại vũ khí hạng nặng bao gồm xe tăng và họ nói trực thăng, súng máy hạng nặng và pháo đang được sử dụng trong cuộc chiến.

Các nhà họat động nói ít nhất 135 người đã bị thiệt mạng trên khắp Syria trong ngày thứ Tư, tuy nhiên con số này không thể xác minh độc lập.

Tin liên quan