Ông Kofi Annan rời công việc đặc phái viên

Ông Kofi Annan Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Kofi Annan đã từng là Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

Đặc phái viên về Syria của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập, ông Kofi Annan, đã quyết định sẽ không tiếp tục công việc khi hết hạn.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, ông Annan quyết định sẽ không gia hạn hợp đồng với LHQ khi thỏa thuận công việc của ông kết thúc vào cuối tháng Tám.

Ông Annan là người soạn thảo kế hoạch hòa bình gồm sáu điểm cho Syria, với hy vọng chấm dứt cuộc chiến hiện nay.

Nhưng kế hoạch này chưa bao giờ được các bên tuân thủ và bạo lực vẫn tiếp diễn.

Ông Ban Ki-moon nói ông đưa ra thông báo này với 'sự tiếc nuối sâu sắc'.

Theo ông Ban, ông Annan xứng đáng được "thật sự ngưỡng mộ vì lòng vị tha, kỹ năng tuyệt vời và uy tín của ông" trong khi thực hiện "nhiệm vụ rất khó khăn và quan trọng này.”

Ông Ban cho biết ông vừa có cuộc bàn thảo với khối Ả Rập để tìm người kế nhiệm ‘tiếp tục những nỗ lực cốt yếu cho hòa bình.’

Căng thẳng Syria

‘Tôi vẫn luôn tin rằng, thêm đổ máu không phải là câu trả lời, mỗi ngày trôi qua chỉ khiến việc tìm ra giải pháp thêm khó khăn, trong khi đó lại khiến người dân chìm sâu thêm vào đau khổ và đẩy khu vực vào trạng thái nguy hiểm,’ ông Ban Ki-moon nói.

Kế hoạch hòa bình của ông Annan đã được quốc tế hậu thuẫn, nhằm cố gắng chấm dứt việc sử dụng vũ khí hạng nặng, khai thông cứu trợ, tăng cường tự do truyền thông và hoạt động biểu tình.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bạo lực ở Syria tới nay vẫn chưa có cách giải quyết rõ ràng

Trong tuyên bố của mình, ông Ban nói: "Chúng tôi đưa tay ra là để đối thoại và ngoại giao, để quay lưng lại với bạo lực – bản Kế hoạch Sáu điểm đã viết rõ – nhưng không được tuân thủ dù có lẽ đây là niềm hy vọng tốt nhất cho người dân Syria".

Ông cũng nói rằng tình trạng ‘chia rẽ dai dẳng’ trong Hội đồng Bảo an LHQ, với một số thành viên phủ quyết, đã gây thất bại trong việc tạo đồng thuận về hành động cần thiết đối với Syria, ‘họ tự biến mình thành chướng ngại ngoại giao, khiến việc kết nối trung gian trở nên khó khăn hơn rất nhiều’.

Nga, không đồng ý với cách giải quyết vấn đề Syria của Hội đồng Bảo an, nói nước này rất tiếc là ông Annan quyết định rời chức.

Đại sứ Nga ở LHQ, ông Vitaly Churkin, cho biết Moscow vẫn luôn ủng hộ sứ mệnh của ông Annan.

Các nhà hoạt động ước tính khoảng 20.000 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra từ hồi tháng Ba năm ngoái. Hàng chục ngàn người cũng đã chạy khỏi nước này.

Tin liên quan