Tranh cãi quốc tịch vận động viên HCV

Kazakhstan bác bỏ nhận định của truyền thông Trung Quốc rằng hai vận động viên thắng huy chương của đất nước Trung Á này thực ra là người Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Maiya Maneza giành huy chương vàng cử tạ

Kazahkhstan đã giành về ba huy chương vàng trong bốn ngày đầu tiên của Thế vận hội một cách ngoạn mục, với tất cả những vận động viên thắng cuộc thuộc về cùng một dân tộc thiểu số.

Chàng trai đã chinh phục đường đua, Aleksandr Vinokourov là người mang dòng máu Nga, trong lúc hai vận động viên cử tạ nữ, Maiya Maneza và Zulfia Chinshanlo thuộc về Dungon, một dân tộc thiểu số với gốc gác xuất phát từ phía Tây Bắc Trung Quốc, nhưng đã định cư tại Kyrgyzstan và Kazakhstan.

Kazhkhstan là một đất nước với hơn 100 dân tộc khác nhau.

Chính phủ nước này thường đề cao sự tầm quan trọng của tinh thần hòa hiếu và đồng thuận giữa các dân tộc.

Đất nước giàu dầu mỏ này cũng là đất nước đầy kiêu hãnh. Tổng thống lâu năm Nursultan Nazarbayev đã theo đuổi một cuộc hành trình dài để đăng tải hình ảnh đất nước trên diễn đàn thế giới qua các cuộc quảng bá quy mô trên các kênh truyền hình.

Thế nên, khi Tân Hoa Xã nhận định rằng cả hai vận động viên cử tạ nữ thực ra là người Trung Quốc, những nhà cầm quyền đã cáo buộc người hàng xóm phía Đông này có một tinh thần thể thao nghèo nàn.

Rắc rối vì nguồn gốc

Cả hai vận động viên trên thực tế, đều đã sống ở Trung Quốc trong một giai đoạn nhất định, tuy nhiên đã rời khỏi đây vào năm 2007 để gia nhập quốc tịch Kazakhstan.

Việc các vận động viên nam lẫn nữ thi đấu cho một đất nước không phải nước mẹ đẻ không phải là chuyện hiếm.

Tuy nhiên trường hợp của các vận động viên cử tạ Kazakhstan phức tạp hơn khi họ được sinh ra ở Kyrgyzstan, đất nước với rất ít hy vọng mang về huy chương tại London 2012.

Hiệp hội cử tạ Kazakhstan đã chứng nhận rằng cả Chishanlo và Maneza đã đăng ký quê quán nơi sinh ra tại Bishkek, thủ đô của một vùng nhỏ tại miền núi Kazakhstan, phát ngôn viên Mendihan Tapsir cho biết.

Tapsir cũng nói rằng cả hai cô gái đều không thực sự xuất chúng khi họ mới gia nhập tuyên Kazakhstan.

“Tôi có thể nói rằng họ chỉ là những cô gái bình thường,” ông này nói.

“Những chuyên gia của chúng tối đã phát hiện ra tài năng của họ trong bộ môn cử tạ và từ đó bắt đầu huấn luyện.”

“Tất cả chúng tôi đều tin rằng họ sẽ chiến thắng các trận đấu tại thế vận hội London ngay cả trước khi họ bắt đầu chuyến hành trình đến với Olympics.”

Tin liên quan