Bắc Hàn 'đề cao cải cách kinh tế'

Ông Kim Jong-un tiếp thân mật ông Vương Gia Thụy (bìa trái) Bản quyền hình ảnh Reuters KCNA

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un nói với quan chức Trung Quốc rằng Bình Nhưỡng ưu tiên phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân.

Phát biểu của ông Kim được cho như một lời tái khẳng định đường hướng cải cách kinh tế của vị tân lãnh đạo.

Hôm thứ Năm 2/8 ông Kim Jong-un vừa có cuộc hội đàm và chiêu đãi ông Vương Gia Thụy, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, người hiện đang ở thăm Bình Nhưỡng.

Đây là cuộc tiếp tân cao cấp chính thức đầu tiên của ông Kim, người tiếp nhận quyền lãnh đạo đất nước sau cái chết của cha ông hồi tháng 12 năm ngoái.

Một lần nữa, báo giới nhận xét rằng ông Kim Jong-un cho thấy hình ảnh mới khác hẳn với thế hệ cha ông.

Gần đây, truyền thông Bắc Hàn đưa tin ông và vợ đi thăm một khu vui chơi ở Bình Nhưỡng, trông thật vui vẻ và thoải mái.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông nói trong cuộc gặp với ông Vương: "Phát triển kinh tế và cải thiện đời sống, làm sao để người dân Triều Tiên hạnh phúc và văn minh, là mục tiêu mà Đảng Lao động Triều Tiên đang cố gắng phấn đấu".

Tuy không có thêm chi tiết gì hơn, cuộc gặp giữa ông Kim và ông Vương cũng gây ra đồn đoán về phương hướng cải thiện kinh tế của chính phủ Bắc Hàn.

Kinh tế què quặt

Hạ tầng kinh tế yếu kém, lại cộng thêm thiên tai thường xuyên, khiến cho cuộc sống người dân trong nước Bắc Hàn vô cùng khó khăn.

Tháng trước, mưa lũ khiến gần 120 người thiệt mạng, tàn phá 46.000 hectare đồng ruộng, tương đương 2% diện tích canh tác của Bắc Triều Tiên.

Nhưng thậm chí cả trong những năm ít thiên tai thì kinh tế nước này đã vô cùng khốn đốn, một phần lớn vì bị cấm vận tứ bề.

Bình Nhưỡng phụ thuộc khá nhiều vào viện trợ kinh tế từ nước láng giềng Trung Quốc.

Trong cuộc gặp hôm 2/8, ông Kim Jong-un khẩng định với ông Vương Gia Thụy rằng Đảng và Nhà nước Bắc Triều Tiên cam kết tiếp tục thực hiện lời dạy của lãnh tụ Kim Jong-il "luôn luôn làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa Bắc Hàn và Trung Quốc".

Có tin ông Kim Jong-un sắp đi thăm Bắc Kinh, trong khi việc ông cử Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam thăm Lào và Việt Nam tới đây được bình luận là nỗ lực bứt ra khỏi tình trạng cô lập.

Mặt khác, Kim Jong-un cũng được cho là đang cố gắng khẳng định quyền lực của mình, đặc biệt thông qua việc truất quyền Phó Nguyên soái Ri Yong-ho, nhân vật quân sự cao cấp từng khá thân cận với Kim Jong-il, vì ông này "cưỡng lại cải cách".

Ông Kim Jong-un nay không chỉ nắm Đảng Lao động Bắc Triều Tiên, Ủy ban Quốc phòng Quốc gia mà nay còn nắm quân đội qua chức Nguyên soái mà ông vừa đảm nhận.

Sự có mặt của ông Vương Gia Thụy ở Bình Nhưỡng cho thấy Bắc Kinh chưa hết quan ngại rằng kinh tế yếu kém sẽ gây ra bất ổn ở Bắc Hàn, khiến dòng chảy tỵ nạn sang Trung Quốc tăng lên khó kiểm soát.

Giới phân tích thi ̀nói ông Kim có thể đang chuẩn bị một kế hoạch cải cách kinh tế, và chuyến thăm của ông Vương là để khẳng định ủng hộ của Trung Quốc cho chương trình này.

Tin liên quan