Đằng sau cuộc họp ở Bắc Đới Hà

Các lãnh đạo Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cuộc đua vào Thường vụ Bộ Chính trị chưa ngã ngũ

Mưa gió làm bật gốc nhiều cây liễu và thông trồng dọc các con đường của Bắc Đới Hà, khi giới lãnh đạo Trung Quốc lần lượt có mặt ở khu nghỉ mát bên bờ biển, bắt đầu từ hôm thứ Sáu 3/8.

Một số người có thể xem đây là ẩn dụ về cơn bão mà Đảng Cộng sản đối diện vì bê bối Bạc Hy Lai.

Cựu Bí thư Trùng Khánh đã có tham vọng được vào Thường vụ Bộ Chính trị ở Hội nghị lần thứ 18, trước khi bị triệt hạ trong scandal chính trị lớn nhất từ nhiều năm.

Cuộc họp kín tại Bắc Đới Hà được cho là nơi diễn ra những thương lượng cuối cùng cho cuộc chuyển giao quyền hành tại Trung Quốc.

Anh hào tụ hội

Kể từ thời Mao Trạch Đông, lãnh đạo Trung Quốc có truyền thống gặp nhau ở Bắc Đới Hà trong mùa hè để bàn chuyện chính trị.

Sau khi Hồ Cẩm Đào trở thành Tổng Bí thư năm 2002, ông chấm dứt việc tổ chức các cuộc họp tại đây, mặc dù người tiền nhiệm Giang Trạch Dân thích tiến hành thương lượng ở khu nghỉ mát.

Tuy vậy, theo các học giả Trung Quốc và một điện tín bị lộ của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã diễn ra cuộc họp quan trọng ở Bắc Đới Hà năm 2007 trước hội nghị 17 của Đảng.

Truyền thông đưa tin rằng ông Tập Cận Bình, nhân vật dự kiến sẽ làm Chủ tịch nước tương lai của Trung Quốc, đã có cuộc gặp các chuyên gia và cố vấn tại đây vào Chủ Nhật ngày 5/8.

Tân Hoa Xã nói buổi họp mặt vào Chủ Nhật được tham dự bởi “những chuyên gia tiếng tăm và các nhân tài khác” trong đó có các giáo sư, nghệ sĩ và phi hành gia vũ trụ.

Tân Hoa Xã tiết lộ thêm các tên lãnh đạo có mặt ở đây, gồm bà Lưu Diên Đông, ông Lý Nguyên Triều, Lệnh Kế Hoa, Mã Khải.

Trong số này, Trưởng Ban Tổ Chức Trung ương Lý Nguyên Triều được xem chắc chắn sẽ lọt vào Thường vụ Bộ Chính trị.

Một số nhà quan sát nói bà Lưu Diên Đông, Ủy viên Quốc vụ, cũng có thể là ứng viên bất ngờ.

Bảy hay chín ghế?

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc có truyền thống thương lượng ở Bắc Đới Hà

Một vấn đề quan trọng Đảng Cộng sản đang bàn là có nên giảm số thành viên Thường vụ Bộ Chính trị từ chín xuống bảy ghế, như đã từng có trước năm 2002.

Việc cắt giảm số ghế có thể cản đà thăng tiến của một số người không được xem là ứng viên hàng đầu như Uông Dương, Bí thư tỉnh Quảng Đông.

Một số chính khách cũng được cho là đang chạy đua gồm Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn, Bí thư thành ủy Thượng Hải Du Chính Thanh, Phó Thủ tướng Trương Đức Giang, Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Lưu Vân Sơn và Bí thư Thành ủy Thiên Tân Trương Cao Lệ.

Ông Tập Cận Bình chắc chắn sẽ thành Tổng Bí thư, nhưng nhiều người nói có thể ông Hồ Cẩm Đào sẽ vẫn đứng đầu Quân ủy Trung ương thêm hai năm, giống người tiền nhiệm Giang Trạch Dân.

Phó Thủ tướng L‎ý Khắc Cường được trông đợi sẽ kế nhiệm Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Theo giới quan sát, từ thời Hồ Cẩm Đào, hệ thống cũ theo kiểu “Đại lãnh tụ” đã được thay bằng cơ chế mang tính tập thể, để các thành viên Thường vụ Bộ Chính trị thương lượng với nhau.

Tờ Financial Times cho rằng những ứng viên quá nổi bật về chính sách hay có lý lịch “hơi lạ” đến giờ này đã mất cơ hội lọt vào ban lãnh đạo cao nhất.

Sau khi giới chóp bu quyết định xong tên các lãnh đạo mới, danh sách sẽ được gửi cho các thành viên Bộ Chính trị.

Đại biểu dự hội nghị 18 cũng có thể có cơ hội bầu thử để bảo đảm việc chọn lựa chung cuộc diễn ra suôn sẻ.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đảng Cộng sản Trung Quốc bàn việc xử lý vợ chồng Bạc Hy Lai

Nhân viên khách sạn địa phương nói với Financial Times rằng họ được cho biết cuộc họp kéo dài đến giữa tháng Tám.

Khép lại vụ Bạc Hy Lai?

Giới lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo ở Bắc Đới Hà dự kiến cũng sẽ bàn cách khép lại bê bối Bạc Hy Lai.

Sự sa cơ của ông này đem lại tiết lộ hiếm hoi về mâu thuẫn trong Đảng, và nay Đảng cố gắng thể hiện hình ảnh đoàn kết.

Vợ ông Bạc, Cốc Khai Lai, sẽ ra tòa hôm thứ Năm vì vụ giết ông Neil Heywood, một doanh nhân người Anh, theo Tân Hoa Xã.

Sứ quán Anh xác nhận Trung Quốc sẽ cho phép hai nhà ngoại giao Anh được dự phiên tòa .

Gần như chắc chắn bà Cốc Khai Lai sẽ bị tuyên có tội. Nhưng cách đưa ra bằng chứng và mức án có thể giúp người ta biết giới chóp bu sẽ xử lý chính ông Bạc thế nào.

Tờ Wall Street Journal nói thách thức cho Đảng là tìm ra cách trừng phạt ông Bạc – và vô hiệu hóa ông – mà khiến công chúng ở Trung Quốc thấy tin tưởng được.

Tin liên quan