Thủ tướng Syria chạy theo phiến quân

Thủ tướng Syria Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Riad Hijab là quan chức cấp cao nhất của Syria rời bỏ phe chính phủ kể từ cuộc nổi dậy tháng Ba năm ngoái

Thủ tướng Syria Riad Hijab đã rời bỏ khỏi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad để gia nhập ‘cuộc Cách mạng’, người phát ngôn của ông cho biết.

Ông Hijab được bổ nhiệm chưa đầy hai tháng trước và sự ra đi của ông này là ở cấp cao nhất kể từ cuộc nổi dậy hồi tháng Ba năm 2011.

Gia đình của ông này cũng được cho là đã cùng ông trốn khỏi Syria.

Riad Hijad là một người theo phái Sunni Muslim từ khu vực Deir al-Zour phía Đông Syria, nơi cũng nằm trong tầm ảnh hưởng của cuộc nổi dậy.

Tự do và danh dự

Phát ngôn viên của ông Mohammed el-Etri nói với đài truyền hình al-Jazeera rằng ông này hiện đang ở một nơi an toàn.

“Ngày hôm nay, tôi công bố sự đào ngũ của mình khỏi một chế độ khát máu và khủng bố đồng thời tuyên bố sự gia nhập của mình vào hàng ngũ của sự tự do và danh dự trong cuộc Cách mạng,” trích thông cáo của ông Mohammed được dẫn bởi phát ngôn viên.

Ông Hijab là Bộ Trưởng đầu tiên của nội các đào ngũ.

Phóng viên BBC tại Jordan, Dale Gavlak nói rằng những diễn biến hiện tại đang nhấn mạnh sự rạn vỡ của chính quyền, vốn đang lan ra lên phía trên cả những vị trí trong hàng ngũ quân đội.

Những nguồn tin chưa được xác minh cho biết hai Bộ Trưởng nữa cũng đã đào ngũ và người thứ ba, Bộ trưởng tài chính Mohammad Jalilati đã bị bắt giữ trong lúc tìm cách trốn thoát.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các quan chức cấp cao Syria liên tục đào ngũ trong lúc giao tranh đang ở giai đoạn ác liệt nhất tại Syria.

Tuy nhiên truyền thông chính thống Syria cho biết ông này vẫn làm việc tại văn phòng như thường lệ, đồng thời đăng tải một đoạn hội thoại mà đài này gọi là cuộc phỏng vấn qua điện thoại với ông Jalilati trong đó có đoạn ông này bác bỏ tin đồn bị bắt giữ.

Tháng trước, Đại sứ Syria tại Iraq, Nawaf Fares đào ngũ sang phía quân đối lập.

Cũng giống như Thủ tướng Syria, ông này cũng xuất thân từ Deir al-Zour.

Ông Brig Gen Manaf Tlas, người được cho là thân cận với Tổng thống Assad cũng đào ngũ vào tháng Bảy.

30 tướng tá khác cũng đã vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ; thông tấn xã Anotolia của Thổ Nhĩ Kì cũng cho biết một viên tướng nữa đã bỏ trốn cùng năm sĩ quan chỉ huy cấp cao và hơn 30 lính dưới quyền.

Đài truyền hình chính thống Syria đăng tải sự từ nhiệm của thủ tướng mà không đưa ra bất kì lời giải thích nào.

Người kế nhiệm ông, ông Omar Ghalawanji sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò trong chính phủ.

Tin liên quan