Thợ mỏ Zambia giết chết chủ người TQ

Các thợ mỏ Zambia
Image caption Đã xảy ra một số va chạm giữa công nhân bản xứ ở Zambia và ông chủ Trung Quốc về tiền lương

Các thợ mỏ Zambia đã giết chết một ông chủ người Hoa bằng cách đẩy xe chở than đâm vào ông này trong một cuộc bạo loạn ở miền nam quốc gia châu Phi này.

Một người Hoa khác cùng một số người địa phương cũng bị thương trong cuộc bạo loạn nổ ra hôm thứ Bảy ngày 4/8.

Các công nhân mỏ này đình công để phản đối việc hoãn đưa vào áp dụng mức lương tối thiểu mới.

Họ tức giận vì mức lương của họ thấp hơn mức lương tối thiểu mới dành cho những người làm việc cho các cửa tiệm là 220 đô la một tháng.

Bộ trưởng Lao động Zambia đã đi đến mỏ than Collum ở Sinazongwa nằm cách thủ đô Lusaka 325 cây số về phía nam và do người Trung Quốc làm chủ.

“Ông Ngô Thanh Tái, 50 tuổi, đã bị các công nhân giết chết sau khi các thợ mỏ nổi loạn đẩy một xe chở than đâm vào ông khi ông đang chạy xuống tầng hầm tìm nơi trú ẩn,” Fred Mutondo thuộc ủy ban cảnh sát tỉnh miền nam này nói với các cơ quan thông tấn báo chí.

“Ông chết ngay tại chỗ trong khi đồng sự của ông đang được chữa trị trong bệnh viện.”

Hồi năm ngoái, chính phủ Zambia đã hủy cáo buộc với hai ông chủ người Hoa bị buộc tội cố sát sau khi họ nổ súng vào các thợ mỏ cũng tại mỏ Collum trong một lần đôi co về tiền công.

Các công ty Trung Quốc đang sỡ hữu một vài khu mỏ tại các quốc gia nam Phi, trong đó có các mỏ than và đồng.

Khai thác đồng là một trong những ngành công nghiệp chủ lực của Zambia và chiếm gần ba phần tư kim ngạch xuất khẩu của nước này. Đa phần các công ty mỏ của Zambia nằm trong tay nước ngoài trong khi Trung Quốc đã đầu tư hơn 400 triệu đô la vào quốc gia này.

Một phúc trình của Tổ chức theo dõi nhân quyền HRW hồi năm 2011 cho biết các điều kiện an toàn và điều kiện lao động tại các mỏ do người Trung Quốc kiểm soát là tệ hại hơn so với các khu mỏ khác cũng do người nước ngoài khác kiểm soát bất chấp những tiến triển trong những năm gần đây.

Lợi thế Trung Quốc

Trong khi đó, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã hôm thứ Hai ngày 6/8 đã dẫn lời một chuyên gia về châu Phi của Nam Phi nhận xét rằng chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến châu Phi sẽ ‘không ảnh hưởng đến mối quan hệ Trung-Phi’.

Bà Clinton hiện đang có chuyến công du kéo dài 11 ngày đến một loạt các nước châu Phi như Senegal, Nam Sudan, Uganda, Kenya, Malawi và Nam Phi.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Mỹ đang cố gắng ngăn chặn đà ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Phi

Theo lời của giáo sư về chính trị và quan hệ quốc tế Sabelo Ndlovu Gatsheni bình luận với Tân Hoa Xã rằng chuyến thăm của bà Clinton là nhằm để ‘tái khẳng định chiến lược của Mỹ ở châu Phi’.

Ông cho biết Nam Phi, cũng giống như các quốc gia châu Phi khác, muốn tận dụng tốt nhất mối quan hệ của họ với cả Mỹ và Trung Quốc.

‘Nếu có viện trợ đến từ phương Đông thì họ không thể từ chối vì châu Phi đang cố gắng tận dụng tối đa những gì họ có thể nhận được từ bất cứ nơi đâu,” GS Gatsheni, giảng viên của Đại học Nam Phi, bình luận.

Tuy nhiên ông cũng nói với Tân Hoa Xã rằng Trung Quốc có cơ hội tốt hơn Mỹ ở châu Phi.

“Lợi thế của Trung Quốc là viện trợ của họ cho châu Phi không đi kèm điều kiện và đa số các nước châu Phi đều ưa chuộng viện trợ của Trung Quốc hơn vì nó không đi kèm với điều kiện về nhân quyền, dân chủ cũng như cố gắng ảnh hưởng lên văn hóa của họ như Tây phương,” ông nói.

Mỹ đang lo ngại

Tuy nhiên ông cũng tin rằng Washington có ý định rõ ràng muốn kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trên châu lục đen.

“Thật ra đang có khuynh hướng kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Phi. Ngoại trưởng Clinton được biết là đã cảnh báo một số nước Phi châu nên cảnh giác trước chủ nghĩa đế quốc của Bắc Kinh nhưng đồng thời bà dường như lại cổ vũ cho chủ nghĩa đế quốc của Washington ở châu Phi,” GS Gatsheni được Tân Hoa Xã dẫn lời nói.

“Phương Đông đang trỗi dậy, không chỉ Trung Quốc mà còn các nước khác nữa,” ông nói, “Và giờ đây các nước phương Đông đang là mối đe dọa với sự thống trị của phương Tây ở đây từ trước.”

Ông cho biết Washington có thể lo lắng trước Diễn đàn hợp tác Trung-Phi mới diễn ra tại Bắc Kinh khi nước chủ nhà cam kết một số tiền viện trợ lớn cho các nước châu Phi và các nước này cũng cam kết xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với Bắc Kinh.

“Hoa Kỳ đang lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Phi và đang sử dụng quyền lực mềm nhân danh nhân quyền và dân chủ để thuyết phục các nước châu Phi đứng về phía họ. Không rõ liệu họ có thể thành công hay không,” ông nói.

“Nhưng điều mà chúng ta có thể biết rõ là các nước châu Phi cần phát triển và Trung Quốc đang cung cấp viện trợ giúp xây dựng kết cấu hạ tầng mà các nước châu Phi mong muốn,” ông nói thêm.

Ông cũng lưu ý rằng sự hiện diện của Trung Quốc ở châu Phi đã thay đổi mối quan hệ truyền thống giữa hai bên cho và nhận khi mà bên cho từng có quyền quyết định tất cả.

“Trung Quốc nói rằng tôi có cái tôi muốn và anh cũng sẽ có phần, và tôi nghĩ rằng châu Phi sẽ đi với Trung Quốc hơn là các đế quốc cũ,” ông nói.

Tin liên quan