Đồn đoán trước phiên xử Cốc Khai Lai

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phiên xử bà Cốc Khai Lai (trái) còn liên quan số phận chính trị của Bạc Hy Lai

Phiên tòa xử vợ cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai vì tội giết một doanh nhân người Anh sẽ diễn ra ngày thứ Năm 9/8.

Bà Cốc Khai Lai cùng trợ lý, Trương Hiểu Quân, gần như chắc chắn sẽ bị buộc tội giết ông Neil Heywood, khi bà ra tòa ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy.

‘Nhận tội’

Tờ báo South China Morning Post hôm 7/8 dẫn lời một công tố viên giấu tên nói bà Cốc đã nhận tội giết người và “các tội kinh tế” trong thời gian bị giam giữ.

Mặc dù vậy, bà chỉ bị chính thức cáo buộc tội đầu độc ông Neil Heywood.

Theo tờ báo ở Hong Kong, đây có thể là chỉ dấu chính quyền chưa định truy tố chồng bà vì tội tham nhũng.

“Nếu bà Cốc không bị tội kinh tế, họ Bạc sẽ không gặp vấn đề quá lớn.”

“Giới chóp bu muốn có kết liễu nhanh chóng và đơn giản,” luật sư Pu Zhiqiang ở Bắc Kinh nói.

Trong khi đó, Yu Hui, một luật sư, nói với báo Financial Times: “Câu hỏi chính là phán quyết có nhắc Bạc Hy Lai hay không.”

Số phận Bạc Hy Lai

Các phân tích gia nói mức án – cũng như số phận của chính ông Bạc Hy Lai – phụ thuộc vào cuộc thương lượng đang diễn ra trong giới lãnh đạo chóp bu.

“Phiên tòa này, dù kết quả và tranh luận có thế nào chăng nữa, cũng sẽ chỉ là màn kịch sân khấu,” theo lời Perry Link, giáo sư danh dự Đại học Princeton.

Một trong những mục tiêu chính của phiên xử bà Cốc là tập trung vào cáo buộc giết người, chứ không nhắm cáo buộc tham nhũng lớn hơn mà có thể gây mất uy tín cho Đảng Cộng sản.

“Khá rõ là khi đã thuộc vào giới tinh hoa cầm quyền ở Trung Quốc, người ta có thể rất giàu có. Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai chỉ là một ví dụ,” giáo sư Perry Link nhận xét.

Bắc Kinh cũng sẽ nỗ lực tuyên truyền để thuyết phục người dân trong nước rằng phiên xử diễn ra công bằng và để cộng đồng quốc tế tin thủ phạm giết người nước ngoài phải đền tội.

“Sẽ bùng nổ kinh khủng khi tiết lộ tham nhũng ở cấp cao ấy,” theo lời Francois Godement, một chuyên gia Trung Quốc ở Hội đồng Đối ngoại châu Âu.

Ông nói: “Cáo buộc tham nhũng có thể dùng để chống nhiều người và gia đình khác.”

Vì vậy, giáo sư Perry Link từ Mỹ tiếp lời, lo lắng chính của Đảng là: “Chúng ta có thể tạo một chuyện kể cho công chúng để vụ này qua đi mà không mở ra câu hỏi về tham nhũng?”

Giới quan sát xem sự sa cơ của Bạc Hy Lai là thắng lợi cho Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo, những người sắp rời chính trường.

Chiến dịch “Đỏ” của họ Bạc tại Trùng Khánh được lòng những người theo cánh Tả truyền thống, nhưng khiến nhiều nhân vật cao cấp khó chịu.

Ngay cả trước scandal liên quanh ông Neil Heywood, ông Bạc làm mất lòng nhiều người khi công khai vận động để có ghế trong Thường vụ Bộ Chính trị.

Ông cũng bị những người chủ trương nhà nước pháp quyền phê phán vì chiến dịch thanh trừng tội phạm ở Trùng Khánh, tử hình nhiều người.

Dường như cái chết bí hiểm của Neil Heywood đã cho các đối thủ cái cớ hợp lý để loại trừ họ Bạc.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bạc Hy Lai không còn xuất hiện trước công chúng

Ông Bạc xuất hiện công khai lần cuối vào dịp họp Quốc hội Trung Quốc cuối tháng Ba năm nay, trước khi bị mất chức bí thư Trùng Khánh.

Ông bị khai trừ khỏi Ban Chấp hành Trung ương và mất chức ủy viên Bộ Chính trị.

Tuy vậy, người ta chưa biết liệu số phận của Bạc Hy Lai sẽ thế nào.

Sự ngưỡng mộ ông nhờ các cải cách dân tuý ở Trùng Khánh xem ra chưa dễ xóa đi nhanh chóng.

Như để thế giới bên ngoài không quên vụ việc, có dân mạng Trung Quốc còn gọi ông Bạc Hy Lai là 'tù nhân chính trị' và đăng bài thơ tặng sinh nhật ông bằng tiếng Anh với tựa đề 'You Are Not Alone' (Ông không cô đơn).

Steve Tsang, đứng đầu Viện Chính sách Trung Quốc từ Đại học Nottingham, nói: “Vấn đề thực sự là làm gì với Bạc Hy Lai.”

“Nó đòi hỏi nhiều thỏa hiệp giữa hai khối trong ban lãnh đạo.”

Một chuyên gia khác, Cheng Li, từ Viện Brookings ở Washington, nhận định sớm muộn ông Bạc cũng sẽ bị đưa ra xử, cho dù truyền thông nhà nước nói về vụ giết người đến nay đều tránh nhắc tên ông.

Hiện số phận của ông nằm trong tay ủy ban kỷ luật của Đảng, mà có thể sẽ sớm ra thông cáo về vi phạm của cựu Bí thư Trùng Khánh.

Tin liên quan