Sri Lanka bắt ngư dân TQ ‘đánh cá trộm’

Bờ biển Sri Lanka Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ngư dân Trung Quốc đã đến tận vùng biển Sri Lanka đánh bắt

Sri Lanka đang cân nhắc xử lý 37 ngư dân Trung Quốc bị giữ vì đánh bắt ở vùng biển của nước này.

BBC News cho hay có ít nhất hai ngư dân phải ra tòa hôm thứ Ba 7/8.

Trước đó có tin Sri Lanka đã thả các ngư dân Trung Quốc mà hải quân của họ đã bắt giữ hôm Chủ nhật, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết hôm thứ Hai ngày 6/8.

Nếu quả như vậy, vụ việc này sẽ nhanh chóng kết thúc trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Colombo ngày càng chặt chẽ.

Hải quân Sri Lanka đã bắt giữ các ngư dân này vào tối Chủ nhật ngày 5/8 khi họ đang đánh bắt trên hai tàu cá trên vùng biển của Sri Lanka ngoài khơi thị trấn Batticaloa ở phía đông nước này, theo Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã dẫn lời Kosala Warnakulasuriya, người phát ngôn của hải quân Sri Lanka, nói hôm thứ Hai ngày 6/8 rằng các ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ vì ‘đánh bắt phi pháp trên vùng biển của Sri Lanka và sẽ được giao cho cảnh sát để điều tra’.

Vị trí mà các ngư dân này bị phát hiện nằm vào khoảng từ 10 đến 15 hải lý cách bờ biển Sri Lanka, một phát ngôn nhân của Hải quân Sri Lanka nói với BBC.

Cũng theo Tân Hoa Xã thì trước khi Sri Lanka thả người Sứ quán Trung Quốc ở Colombo đã ‘hối thúc chính quyền Sri Lanka giải quyết vấn đề trong khuôn khổ pháp luật, tìm hiểu sự thật và thả các ngư dân Trung Quốc càng sớm càng tốt’.

Vị trí chiến lược của Sri Lanka nằm chắn ngang một tuyến đường giao thương từ xa xưa giữa Ấn Độ Dương khiến cho nước này nằm trong tầm ngắm của các cường quốc Ấn Độ, Trung Quốc và Hoa Kỳ về cả mặt thương mại lẫn quân sự, hãng tin Anh Reuters nhận định.

Bắc Kinh đang cạnh tranh ảnh hưởng với New Dehli đối với Colombo trong khi Ấn Độ lâu nay vẫn là đồng minh quan trọng nhất của đảo quốc này.

Nhưng gần đây Bắc Kinh đã cho Colombo vay hàng triệu đô la để xây dựng các hải cảng, các tuyến hỏa xa, các nhà máy điện và một sân bay mới, làm phát sinh đồn đoán rằng Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự trên hòn đảo này – điều mà đến nay Colombo vẫn bác bỏ.

Vụ va chạm với hải quân Sri Lanka không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố này với các ngư dân Trung Quốc. Hồi tháng trước, một tàu tuần duyên của Nga cũng đã bắt giữ 36 ngư dân của nước này sau khi nổ súng vào các tàu cá của họ đang câu trộm mực ở vùng biển thuộc vùng viễn đông Primorsky của Nga.

Theo các nhà phân tích thì sự kiện này cho thấy các ngư dân Trung Quốc ngày càng di chuyển xa hơn để đánh bắt do nguồn hải sản khan hiếm trong vùng biển của họ.

Tin liên quan