Phiên xử bà Cốc Khai Lai kết thúc

Vợ chồng ông Bạc Hy Lai và doanh nhân Neil Haywood (ở giữa) Bản quyền hình ảnh Reuters

Phiên tòa xử bà Cốc Khai Lai, vợ cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, tội sát hại một doanh nhân Anh đã kết thúc trong ngày thứ Năm 9/8.

Một quan chức tòa án ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, nói với các phóng viên rằng bà Cốc không bác bỏ cáo buộc rằng bà đã đầu độc ông Neil Heywood hồi năm 2011.

Quan chức này nói ngày tháng tuyên án sẽ được thông báo sau.

Bà Cốc là vợ cựu lãnh đạo Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người đã mất chức trong vụ bê bối xung quanh cái chết của ông Heywood.

Bà đã phải ra tòa cùng với trợ lý của mình, ông Trương Hiểu Quân.

Trong một cuộc họp báo hiếm thấy bên ngoài tòa án, quan chức của tòa Đường Nghĩa Can nói bà Cốc và ông Trương "không phản đối các chi tiết trong cáo trạng cũng như cáo buộc giết người ngoại quốc".

Ông Đường cũng nói bà Cốc "sức khỏe tốt, đầu óc minh mẫn" trong suốt phiên tòa.

Ông nói: "Hội đồng xét xử sẽ thông báo bản án sau khi tham vấn".

Các công tố viên nói bà Cốc đã bố trí cho ông Trương tháp tùng ông Heywood, người được cho là đối tác làm ăn, từ Bắc Kinh tới Trùng Khánh.

Họ nói sau đó bà Cốc đã qua đêm với ông Heywood tại khách sạn của ông.

Ông Đường nói: "Khi Heywood say rượu, nôn mửa và muốn uống nước, bà ta đã chuẩn bị sẵn thuốc độc mà bà nhờ ông Trương Hiểu Quân mang theo, đổ vào miệng ông Heywood và giết ông ta".

Hai bị cáo có thể bị tử hình nếu bị cho là có tội.

Hai nhân viên tòa đại sứ quán Anh ở Trung Quốc đã có mặt để theo dõi phiên tòa.

Tiêu tan sự nghiệp

Xác ông Heywood được phát hiện ra tại một khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11/2011.

Lúc đó nguyên nhân cái chết được ghi là đột quỵ, nhưng sau đó bốn tháng, trợ lý thân tín của ông Bạc Hy Lai - giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, trốn vào lãnh sự quán Mỹ với cáo buộc đây là một vụ giết người bị che dấu.

Phóng viên BBC John Sudworth có mặt tại Hợp Phì nói có yếu tố chính trị rõ rệt trong câu chuyện này.

Ông Bạc Hy Lai là Bí thư Trùng Khánh trong thời điểm cái chết của ông Neil Heywood.

Ông từng được xem là ứng cử viên sáng giá cho một vị trí cao cấp hơn ở Trung Quốc khi nước này chuẩn bị chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Thế nhưng ông đã bị mất chức vào tháng Ba và hiện đang bị điều tra "vi phạm kỷ luật Đảng".

Vụ việc này làm nảy sinh câu hỏi về tham nhũng ở mức cao nhất của lãnh đạo Đảng, cho nên phiên tòa chắc chắn mang cả tính chính trị lẫn hình sự.

Phóng viên của chúng tôi nói thêm rằng phiên tòa có thể sẽ tính tới các yếu tố giảm nhẹ cho bà Cốc Khai Lai, thí dụ tình tiết bà quan ngại rằng ông Heywood là đe dọa cho an toàn của bà và con trai bà.

Tin liên quan