Syria: Aleppo tiếp tục "bị tấn công"

Tình trạng tàn phá do giao chiến tại Syria Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Giao tranh dẫn tới tình trạng tàn phá nặng nề tại Syria

Thành phố Aleppo tại Syria lại tiếp tục bị oanh tạc, các nhà hoạt động cho biết vào khi chính phủ Syria đang tìm cách giành lại các quận bị phe nổi dậy chiếm giữ.

Một vài khu vực trong thành phố có tin đã bị tấn công, kể cả bằng trực thăng có vũ trang.

Những người nổi dậy nói rằng họ đã rút hoàn toàn khỏi quận Salah al-Din, nơi đã bị tàn phá nặng nề, và đó là "một quyết định có tính chiến thuật".

Giao tranh noor ra vào khi Iran đang chuẩn bị chủ trì cuộc họp quốc tế về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Iran, đồng minh duy nhất của Syria tại vùng, cho biết cuộc họp sẽ có sự hiện diện của các quốc gia có quan điểm "thực tế" về cuộc khủng hoảng này.

Nhưng còn chưa rõ những nước nào sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại thủ đô Tehran của Iran.

Các chính phủ phương Tây đã bày tỏ hoài nghi về Iran có thể làm trung gian vì mối quan hệ thân thiết giữa Iran với chính phủ của Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad.

Tân Thủ tướng Syria, ông Wael al-Halqi - trước đây là Bộ trưởng Y tế - đã được đề cử, theo truyền hình nhà nước đưa tin.

Ông thay thế cựu Thủ tướng Riad Hijab, mà vụ ông này đào thoát và chạy sang phe đối lập được công bố vào hôm thứ Hai và người ta nói rằng ông đã vượt biên giới sang Jordany hôm thứ Tư.

Những tuyên bố trái ngược

Đội quân Syria Tự do (FSA) khẳng định rằng họ đã rút hỏi quận có tính chiến lược Salah al-Din, một khu vực đông dân cư với những con phố hẹp.

Truyền thông nhà nước trước đó nói rằng quân đội nay hoàn toàn nắm quyền kiểm soát tại quận này, và đưa tin hàng trăm "kẻ khủng bố" đã bị bắt hoặc giết chết.

Bản quyền hình ảnh SANA

Hôm thứ Tư, quân đội nhà nước Syria đã tiến hành một chiến dịch lớn để giành lại thành phố Aleppo từ tay những người nổi dậy sau khi phe nổi dậy chiếm được thành phố này cách đây 3 tuần.

Aleppo là thành phố lớn thứ hai tại Syria và quận Salah al-Din được xem là tuyến đường cung ứng tối quan trọng cho binh lính của chính phủ tới từ phía nam.

Có tin lại có thêm đụng độ hồi đêm ở các quận Hanano, Saif al-Dawla, Shaar and Shakur, tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh được hãng tin AFP trích dẫn.

Tổ chức này nói ít nhất 26 người bị thiệt mạng tại Aleppo hôm thứ Tư - và đó là trong số 130 người bị giết trên khắp đất nước này.

Tổng thống Iran, ông Mahmoud Ahmadinejad, nói hội nghị thượng đỉnh các Ngoại trưởng tại Tehran sẽ tập hợp các nước với "quan điểm thực tế và đúng đắn" về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông nói đây cũng là cơ hội "thay thế các cuộc đụng độ quân sự bằng cách tiếp cận chính trị để giải quyết tranh chấp".

Ngoại trưởng Ali Akbar Salehi được truyền thông nhà nước nói rằng "12 tới 13 nước từ châu Á, châu Phi, và châu Mỹ Latin" sẽ tham gia, nhưng không nêu tên cụ thể.

Phóng viên BBC Jim Muir tại Beirut cho biết đây là cuộc gặp giữa những người thân cận với chính phủ Tehran với chính thể tại Syria.

Hiện đang có hoài nghi tại phương Tây về việc Iran nắm vai trò trung gian hòa giải trong khi có cam kết mạnh mẽ trong thời gian gần đây đối với sự sống còn của chính phủ của ông Assad, phóng viên BBC nói thêm.

Trước đó, trong tuần, Trưởng an ninh của Iran, ông Saeed Jalili, đã tới thăm Tổng thống Assad tại Damascus, và cam kết những ủng hộ từ chính phủ Iran.

Tin liên quan