Cảnh sát ra tòa trong vụ Cốc Khai Lai

Bà Cốc Khai Lai tại tòa Bản quyền hình ảnh REUTERS

Bốn nhân viên cảnh sát bị cáo buộc che giấu vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood đã phải ra tòa, một ngày sau bị cáo chính.

Bà Cốc Khai Lai, vợ cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, đã bị xét xử hôm thứ Năm 9/8.

Cả bốn cảnh sát viên hầu tòa đều thuộc chức vụ cao cấp trong lực lượng công an thành phố Trùng Khánh, nơi ông Heywood bị sát hại hồi tháng 11/2011.

Tòa chưa tuyên án đối với bà Cốc.

Vụ này đã khiến cho ông Bạc Hy Lai, người từng được trông đợi sẽ nắm giữ vai trò quan trọng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc sau Đại hội Đảng cuối năm nay, mất chức.

Ông Bạc đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi có tin vợ ông bị cáo buộc tội giết người, bản thân ông cũng đang bị điều tra vi phạm kỷ luật Đảng.

Bẻ cong luật pháp

Theo báo chí Trung Quốc, các nhân viên cảnh sát đang hầu tòa đã "bẻ cong luật pháp nhằm tư lợi".

Trong số này có ông Quách Duy Quốc, cựu phó ban an ninh Trùng Khánh; Lý Dương, cựu trưởng ban điều tra hình sự, và hai người nữa là Vương Bằng Phi và Vương Chí Quân.

Các nhà báo nước ngoài không được vào tham dự phiên tòa.

Thoạt tiên cái chết của ông Heywood được thông báo là do đột quỵ. Thế nhưng sau khi giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy trốn vào lãnh sự quán Mỹ tại thành phố này thì thông tin ông Neil Heywood bị sát hại mới vỡ lở.

Trong phiên tòa hôm thứ Năm 9/8, bà Cốc Khai Lai đã không bác bỏ cáo trạng.

Phe công tố nói bà Cốc có mâu thuẫn chuyện làm ăn với ông Heywood, và sau khi cho rằng ông này đe dọa an toàn của con trai bà đã quyết định trừ khử doanh nhân Anh.

Cáo trạng viết bà đã đổ thuốc độc mang sẵn theo người vào miệng ông Heywood bắt ông này uống, gây ra cái chết của ông.

Bà Cốc Khai Lai và trợ lý thân tín của bà Trương Hiểu Quân, người liên quan trong vụ án mạng, có thể đối diện án tử hình.

Bản thân cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người từng là cách tay phải của ông Bạc Hy Lai, cũng không được nhắc tới từ suốt tháng Hai, khi ông trốn vào lãnh sự quán Mỹ.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn nguồn giấu tên nói ông Vương sẽ ra tòa ở Thành Đô trong vài ngày tới.

Số phận ông Bạc Hy Lai vẫn chưa rõ sẽ ra sao.

Các thông tin về vụ Bạc Hy Lai được kiểm soát chặt chẽ trên báo chí Trung Quốc.

Tin liên quan