Sẽ xử người hầu của Đức Giáo hoàng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Paolo Gabriele khi còn tại chức (trái) với Đức Giáo hoàng và bí thư Georg Gaewein (sau)

Người hầu cũ của Đức Giáo hoàng Benedict XVI sẽ phải ra tòa cùng một nhân viên Tòa Thánh vì tội ‘đánh cắp và tiết lộ văn bản mật’ tố cáo các vụ đấu đá gay gắt trong nội bộ Giáo hội, theo tòa án tại Rome hôm 13/8.

Ông Paolo Gabriele, người bị bắt hồi tháng 5 Năm nghi vấn đánh cắp giấy tờ từ văn phòng của Giáo hoàng và chuyển cho báo chí, bị cáo buộc tội ăn cắp ở mức độ nghiêm trọng.

Thẩm phán Piero Bonnet cũng cho xử cả ông Claudio Sciarpelletti, chuyên gia điện toán thuộc Văn phòng của Nhà nước Vatican, như một đồng phạm.

Đây là lần đầu tiên danh tính của ông Sciarpelletti bị nêu công khai.

Còn nhiều nghi phạm

Phát ngôn viên của Tòa Thánh Federico Lombardi nói với các nhà báo rằng cuộc điều tra mở rộng chưa chấm dứt và sẽ còn nhằm xác định thêm những nghi phạm khác.

Ông Paolo Gabriele có thể bị xử tới sáu năm tù.

Nhưng Vatican nói phiên tòa sẽ chưa mở ra trước tháng 10.

Ông Lombardi nói ông Sciarpelletti chỉ đóng vai trò rất phụ và thực ra không đáng bị coi là đồng phạm.

Còn ông Gabriele, năm nay 46 tuổi, đã bị bắt trong cuộc điều tra khi tài liệu bị lộ ra báo chí từ Văn phòng của Đức Giáo hoàng.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đức Hồng y Tarcisio Bertone (sau) cũng bị phê phán

Ông bị giam 53 ngày trong Tòa Thánh trước khi bị chuyển sang giam tại gia hồi tháng Bảy để đợi quyết định của bên tư pháp.

Theo AP, tài liệu gồm giấy tờ và điện thư email từ bàn làm việc của linh mục Georg Gaenswein, bí thư cho Đức Giáo hoàng 85 tuổi, bị lấy đi.

Phía luật sư bào chữa muốn nêu vụ việc như cố gắng của ông Gabriele muốn tố cáo các việc làm đen tối vì quyền lợi chung.

Nhưng cũng có nghi ngờ rằng ông Gabriele đã bị lợi dụng trong các vụ tranh giành quyền lực lâu năm ở nội bộ bộ máy hành chính bí mật của Vatican.

Tòa Thánh đã bị chấn động bởi vụ scandal khiến dư luận chú ý hơn đến sự chia rẽ giữa các quan chức tôn giáo cao cấp của Vatican, và khiến xảy ra chỉ trích nặng Đức Hồng y Quốc vụ khanh đầy quyền lực Tarcisio Bertone.

Đây chỉ là một trong số nhiều vụ scandal nổ ra ập tới Vatican trong những năm qua, từ cáo buộc rửa tiền đến các vụ thầy tu lạm dụng tình dục.

Tin liên quan