Mỹ bàn giao tàu ‘cướp cá’ cho TQ

Cập nhật: 05:05 GMT - thứ tư, 15 tháng 8, 2012
Tàu đánh bắt của Trung Quốc

Ngư dân Trung Quốc bị tình nghi đánh bắt kiểu tận diệt trên Thái Bình Dương

Một tàu cá chở ngư dân Trung Quốc bị tình nghi đánh bắt bằng loại lưới vét bị cấm giữa biển khơi đã được lực lượng tuần duyên Mỹ bàn giao cho phía Trung Quốc hôm thứ Ba ngày 14/8.

Một tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Mỹ đóng tại Honolulu được điều tới Alaska đã chạm trán với chiếc tàu cá này hồi cuối tháng Bảy ở vị trí khoảng 850 hải lý về phía đông Tokyo ngoài khơi Thái Bình Dương.

Lực lượng Mỹ đã lên chiếc tàu cá này và tìm thấy 30 tấn cá ngừ cùng với 6 tấn cá mập đã bị cắt vây trên khoang.

Các quan chức tuần duyên Mỹ cho biết con tàu cá có tên là Đại Thành này do công dân Trung Quốc điều khiển. Tàu tuần tra Mỹ đã áp tải tàu cá này về phía tây Thái Bình Dương kể từ đó và đã được bàn giao cho Cục Ngư chính của phía Trung Quốc.

Các ngư dân của tàu Đại Thành đã dùng loại lưới vét vốn có chiều dài lên đến gần 15 cây số. Loại lưới này đã bị cấm trên phạm vi quốc tế kể từ năm 1992.

“Cũng như chúng tôi, cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc xem hành vi đánh bắt bằng lưới vét là rất nghiêm trọng,” phó Đô đốc Thomas Ostebo, một tư lệnh của lực lượng tuần duyên Mỹ, phát biểu.

“Tôi hoàn toàn tin rằng họ (phía Trung Quốc) sẽ sử dụng các biện pháp nghiêm khắc nhất có thể để truy tố chiếc tàu cá và chủ của nó.”

Là một thành viên của Ủy ban đánh bắt Tây và Trung Thái Bình Dương vốn cũng bao gồm các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Úc và Pháp, Mỹ được quyền lên bất kỳ tàu cá nào bị nghi ngờ đánh bắt trái phép trên đại dương.

"Tôi hoàn toàn tin rằng họ (phía Trung Quốc) sẽ sử dụng các biện pháp nghiêm khắc nhất có thể để truy tố chiếc tàu cá và chủ của nó."

Phó Đô đốc Thomas Ostebo, một tư lệnh của lực lượng tuần duyên Mỹ

Các ngư dân trên tàu lúc đầu khai báo rằng họ đi từ Indonesia tuy nhiên giới chức Mỹ xác định rằng thực chất con tàu này không có quốc tịch.

Ngoài vi phạm sử dụng lưới vét, tàu Đại Thành còn có các vi phạm khác như không có giấy phép đánh bắt và không ghi lại đầy đủ quá trình đánh bắt.

Các quan chức cho biết loại lưới vét này đánh bắt không phân biệt nên tiêu diệt một lượng khổng lồ các loại cá và sinh vật biển khác như cá voi, đồi mồi và các loài hải điểu.

Cục Hải dương và Khí quyển quốc gia của Hoa Kỳ cho biết đây là trường hợp đánh bắt bằng lưới vét duy nhất trên phạm vi toàn cầu mà họ biết được trong năm nay.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.