Ecuador cho sáng lập viên Wikileaks tị nạn

Cập nhật: 13:04 GMT - thứ năm, 16 tháng 8, 2012
Biểu tình phản đối đe dọa bắt giữ ông Julian Assange bên ngoài sứ quán Ecuador tại London

Ecuador vừa quyết định cấp quy chế tị nạn cho sáng lập viên Wikileaks Julian Assange, hai tháng sau khi ông này chạy vào tòa đại sứ của Ecuador tại London để tránh bị dẫn độ khỏi Anh.

Ecuador nói đang có quan ngại rằng nhân quyền của ông Assange có thể bị vi phạm.

Ngoại trưởng Ricardo Patino cáo buộc Anh đã "công khai đe dọa" sẽ vào bên trong đại sứ quán để bắt ông Julian Assange.

Ông Assange đã vào xin tị nạn tại đại sứ quán Ecuador từ tháng Sáu để tránh bị áp giải sang Thụy Điển, nơi ông phải đối mặt với cáo buộc tấn công và hãm hiếp mà ông đã bác bỏ.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh nói Anh có thể sẽ xóa bỏ đặc quyền ngoại giao của sứ quán để thực hiện ‘bổn phận pháp lý’ là dẫn độ ông Julian Assange.

Năm 2010, trang Wikileaks đã tung ra hàng loạt những bí mật ngoại giao làm xấu mặt nhiều Chính phủ, nhất là Hoa Kỳ, và ông Assange nói ông lo ngại rằng Thụy Sỹ sẽ trao ông cho Washington.

Một số cảnh sát Anh hiện đang có mặt trước đại sứ quán Ecuador tại Knightsbridge, nơi một số người ủng hộ ông Assange cũng có mặt.

Người biểu tình cũng đã phản đối trước đại sứ quán Anh tại thủ đô Ecuador. Hình ảnh từ Quito cho thấy họ mang những biểu ngữ viết “Chúng tôi là nước độc lập, không phải thuộc địa” và giẫm lên lá cờ Anh.

Trong một buổi họp báo tại Quito vào thứ Tư, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ecuador Eicardo Patino nói đã gửi công hàm đến chính phủ Anh.

“Ngày hôm nay chúng tôi nhận được lời đe dọa bằng văn bản của Anh, nói rằng họ có thể sẽ xông vào đại sứ quán của chúng tôi nếu chúng tôi không chịu giao Julian Assange”, ông nói.

“Ecuador cực lực bác bỏ lời đe dọa trắng trợn từ phía Anh.”

Ông nói rằng lời đe dọa này là “không thích hợp đối với một quốc gia dân chủ, văn minh, và tuân thủ luật pháp.”

Ông nói thêm: “Nếu như văn bản công hàm của Anh được áp dụng, Ecuador sẽ coi đây là một hành động không thể chấp nhận, không thân thiện, thù địch và đe dọa chủ quyền của chúng tôi. Chúng tôi sẽ buộc phải đáp trả.”

“Chúng tôi không phải là thuộc đia của Anh Quốc.”

Hợp pháp lý

Nước Anh vẫn quyết tâm bắt giữ ông Assange trước cáo buộc tấn công và quấy rồi tình dục của Thụy Điển

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nói rằng Anh Quốc “quyết tâm” thực hiện nghĩa vụ pháp lý trong việc dẫn độ ông Assange.

“Trong suốt quá trình này, chúng tôi đã đề cập với Ecuador về những điều khoản liên quan trong bộ luật của chúng tôi, ví dụ như bảo vệ nhân quyền trong quy trình dẫn độ, hoặc vị thế pháp lý của các cơ quan ngoại giao đặt tại Anh", người phát ngôn này nói.

"Chúng tôi vẫn đang nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận chung."

Bộ luật mà Anh nói với Ecuador rằng nước này có thể sử dụng, đó là "Luật trụ sở ngoại giao và lãnh sự năm 1987".

Bộ luật này cho phép nước Anh tước bỏ quyền ngoại giao của đại sứ quán trên lãnh thổ Anh quốc, có nghĩa là cho phép cảnh sát Anh được vào bên trong đại sứ quán để bắt giữ ông Assange vì vi phạm các điều khoản tại ngoại.

Biên tập viên Bridget Kendall của BBC nói bà tin Ecuador cho Assange tị nạn vì nước này không muốn bị cho là đầu hàng trước áp lực.

Tuy nhiên bà cũng nói Assange vẫn có thể bị bắt khi ông ta rời khỏi đại sứ quán.

Vào tháng Sáu, thẩm phán Tòa án tối cao Anh Quốc đã bác bỏ lần kháng án cuối cùng của ông trước việc bị áp giải sang Thụy Điển.

Ecuador đã thông báo cho phép Thụy Điển phỏng vấn ông Assange bên trong đại sứ quán của họ, tuy nhiên đề nghị này đã bị bác bỏ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.