Chú của Kim Jong-un gặp Hồ Cẩm Đào

Cập nhật: 11:54 GMT - thứ sáu, 17 tháng 8, 2012
Hai lãnh đạo gặp nhau

Tướng Chang Song-taek (trái) gặp ông Hồ Cẩm Đào ở Bắc Kinh

Một lãnh đạo hàng đầu của Bắc Hàn gặp gỡ chính thức Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm thứ Sáu trong khuôn khổ các cuộc trao đổi cấp cao, theo truyền thông nhà nước.

Cuộc gặp cấp cao giữa ông Chang Song-taek, người chú quyền lực của lãnh đạo trẻ tuổi của Bắc Hàn, được cho là báo trước một chuyến thăm thượng đỉnh của Chủ tịch, Nguyên soái quân đội Kim Jong-un.

Ông Hồ Cẩm Đào đã gặp ông Chang Song-taek sau nhiều ngày diễn ra các cuộc thảo luận song phương nhằm thúc đẩy phát triển khu kinh tế gần biên giới Trung Quốc, theo Đài phát thanh quốc tế của Trung Quốc (CRI).

Các cuộc hội đàm lần này được cho là các tiếp xúc, trao đổi ngoại giao cao cấp nhất giữa Bắc Hàn và Trung Quốc kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền sau cái chết đột ngột năm ngoái của cha ông, ông Kim Chính Nhật.

Sự kiện cũng được xem là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đang tăng cường quan hệ sau khi các nhà lãnh đạo Bắc Hàn ra tín hiệu dự định cải thiện nền kinh tế bần hàn của nước này.

Ông Kim Jong-un đã nói với một đoàn Đại biểu đảng Cộng sản Trung Quốc tới thăm Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này là ông đang tìm kiếm phát triển kinh tế, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ông Chang Song-taek, người đứng đầu Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã gặp ông Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh sau khi tiến hành một loạt các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh.

'Đánh giá rất cao'

"Trung Quốc luôn ủng hộ các cải cách của Bắc Triều Tiên. Đồng thời, sẽ cố gắng thuyết phục nước này từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của họ"

Học giả Giả Khánh Quốc

"Trong những năm qua, đồng chí Chang làm nhiều việc lớn để giúp phát triển quan hệ hữu nghị giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, và chúng tôi đánh giá rất cao điều đó," ông Hồ Cẩm Đào được đài CRI của Trung Quốc trích lời nói.

Các cuộc đàm phán trong chuyến thăm của ông Jang tập trung vào hai khu kinh tế, Rason, ở mạn đông bắc của Bắc Hàn, và hai hòn đảo Hwanggumphyong, Wihwado, nằm trên hai cửa sông Yalu.

Các hiệp định đã được ký kết giữa hai bên vào đầu tuần này bao gồm việc thành lập và vận hành các Ban Quản lý khu vực kinh tế trên, Bộ thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố.

Hai bên cũng cũng nhất trí hợp tác về điện và nông nghiệp, vẫn theo Bộ này.

Tầm quan trọng của Trung Quốc đối với Bắc Hàn đã được ông Kim Jong-il đề cao qua bốn chuyến công du Trung Quốc trong chưa đầy hai năm cuối đời của ông.

Hội đàm Bắc Hàn, Trung Quốc

Tân chủ tịch Bắc Hàn (đầu tiên, phải sang) tiếp phái viên cấp cao nhà nước TQ tại Bình Nhưỡng đầu tháng 8/2012

Chuyến thăm cuối cùng của nhà cố lãnh đạo này diễn ra vào tháng 8/2011, chỉ vài tháng trước khi ông qua đời vào tháng 12.

Trung Quốc là đồng minh lớn cũng như các đối tác thương mại chính duy nhất của Bắc Hàn, một đất nước quân sự hóa dày đặc đang tiến hành các vụ nổ hạt nhân ngầm và các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo trong lúc phải vật lộn về có đủ lương thực nuôi người dân.

Sự phụ thuộc của Bắc Hàn vào Trung Quốc, quốc gia có chung đường biên giới, gia tăng khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với các chương trình hỏa tiễn và hạt nhân làm giới hạn khả năng bảo đảm tín dụng quốc tế và thương mại của Bình Nhưỡng.

Giả Khánh Quốc, giáo sư tại Khoa Quốc tế học thuộc Đại học Bắc Kinh nói chuyến thăm của ông Chang tuần này diễn ra giữa lúc Bắc Hàn đang tiến hành các cải cách.

"Trung Quốc luôn luôn là người ủng hộ các cải cách của Bắc Triều Tiên", ông Jia nói và nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang có khả năng gia tăng sự ủng hộ nếu Bình Nhưỡng theo đuổi chúng.

"Đồng thời, Trung Quốc sẽ cố gắng thuyết phục nước này từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của họ", vị giáo sư nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.