Hai năm tù cho Pussy Riot

Cập nhật: 15:20 GMT - thứ sáu, 17 tháng 8, 2012

Châu Âu diễn ra nhiều cuộc biểu tình đòi thả Pussy Riot

Ba cô gái của ban nhạc Nga Pussy Riot bị mức án tù hai năm trong phiên tòa bị các chính phủ và nghệ sĩ quốc tế phê phán.

Họ đã làm Điện Kremlin giận dữ và thu hút sự quan tâm của quốc tế sau khi chế diễu Tổng thống Vladimir Putin tại nhà thờ chính của Nga.

Chánh án Marina Syrova nói ba thành viên ban nhạc thể hiện “sự thiếu tôn trọng rõ rệt với xã hội” khi có màn trình diễn chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tháng Ba đưa ông Putin lên làm tổng thống.

Pussy Riot đã biểu diễn bài hát đả kích tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi diễn ở nhà thờ Chúa cứu thế ở Moscow hồi tháng Hai.

Bản án đưa ra trong lúc các cuộc tuần hành vì ban nhạc diễn ra tại nhiều nước châu Âu, với sự ủng hộ của các ngôi sao như Paul McCartney, Bjork và Madonna.

Ban nhạc, trước đó ít người nước ngoài biết đến, bỗng trở thành đối thủ chính trị của Tổng thống Putin.

Sự nặng tay của ông với ban nhạc có vẻ đã tạo hiệu ứng ngược.

Một cuộc thăm dò dư luận, đăng trên trang nhất báo Vedomosti hôm thứ Sáu, nói rằng tỉ lệ người dân Nga ưa thích Putin đã tụt xuống 48%, so với 60% mà ông có khi làm lễ nhậm chức hồi tháng Năm.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.