Quốc tế phê phán bản án cho Pussy Riot

Cập nhật: 10:49 GMT - thứ bảy, 18 tháng 8, 2012
Các fan ủng hộ Pussy Riot

Tổng thống Putin bị chỉ trích qua vụ xử Pussy Riot

Hôm thứ Bảy, nước Nga đối mặt với một cơn bão quốc tế chỉ trích bản án vừa tuyên phạt ba thành viên của ban nhạc Pussy Riot, mỗi người hai năm tù vì hành vi phản đối Tổng thống Putin trong một nhà thờ Chính thống giáo.

Thẩm phán Marina Syrova nói ba người phản đối trẻ tuổi đã chủ ‎ thể hiện công khai "sự thiếu tôn trọng xã hội" bằng cách biểu diễn bài hát trong nhà thờ chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử hồi tháng ba vốn đưa ông Vladimir Putin tới nhiệm kỳ thứ ba.

Hoa Kỳ gọi bản án là "không thích đáng", trong khi Anh, Pháp và Liên minh châu Âu cũng cho biết sự trừng phạt là quá mức và đặt dấu hỏi hỏi về thành tích nhân quyền của Nga.

Truyền thông và chính giới Nga gia tăng khả năng bản án của ba phụ nữ trong ban nhạc sẽ được giảm.

'Giáo hội lên tiếng'

Các fan ủng hộ Pussy Riot

Người hâm mộ ở Warsaw Ba Lan đòi hủy bỏ bản án và thả tự do cho các thành viên Pussy Riot

Nhật báo Komsomolskaya Pravda nói hôm thứ Bảy nói: "Có cảm giác rằng, sau có kháng cáo của luật sư, toà án thành phố Moscow sẽ giảm (án) xuống chỉ có một năm, và sau đó họ sẽ trao trả tự do cho những phụ nữ dại dột này lại cho con cái và những người thân yêu của họ."

Thành viên đảng lãnh đạo đang cầm quyền, Andrei Isayev hôm thứ Sáu gọi là bản án là "khắc nghiệt" và lưu ý rằng ông Putin vẫn chưa phát biểu quan điểm của ông về vấn đề này.

Cựu ứng cử viên tổng thống, tỷ phú Mikhail Prokhorov, viết trên blog của ông vào cuối ngày thứ Sáu, gọi bản án là một"sai lầm chiến lược làm phá hủy một cách khủng khiếp quyền lực của hệ thống tư pháp."

"Bản án dựa trên một cơ sở rất không vững chắc, đó là khẳng định rằng các thành viên ban nhạc punk cảm thấy hận thù với các tín đồ Kitô giáo và với Chính thống giáo"

Linh mục Andrei Kurayev

Các thành viên cao cấp của Giáo Hội cũng ra chỉ dấu cho hay họ muốn một hình phạt nhẹ hơn.

"Bản án dựa trên một cơ sở rất không vững chắc, đó là khẳng định rằng các thành viên ban nhạc punk cảm thấy hận thù với các tín đồ Kitô giáo và với Chính thống giáo," linh mục có khuynh hướng cải cách Andrei Kurayev nói hôm thứ Bảy trên blog của ông.

Hội đồng Giáo hội Chính thống giáo cấp cao đã ban hành một tuyên bố chính thức hôm thứ Sáu kêu gọi nhà nước " tỏ lòng thương xót đối với người bị kết án trong khuôn khổ của pháp luật."

Giới bình dân Nga cũng chỉ trích phán quyết của Tòa án.

Một cuộc thăm dò qua điện thoại của đài phát thanh tự do Moscow Echo sáng sớm hôm thứ Bảy cho thấy 77% thính giả tự xem "không thể đồng ý với phán quyết của tòa."

Sáng sớm thứ Bảy, cảnh sát Moscow nói rằng hơn 50 người biểu tình vốn bị bắt giữ bên ngoài Tòa án ngày thứ Sáu đã được thả tự do, một số đã bị cáo buộc có hành vi xâm phạm trật tự công cộng phi hình sự, theo hãng thông tấn Nga ITAR-TAS.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.