‘Đài Loan sẽ không cùng TQ chống Nhật’

Cập nhật: 06:53 GMT - thứ tư, 22 tháng 8, 2012
Người Nhật giương quốc kỳ trên đảo tranh chấp

Đài Loan khẳng định quần đảo Điếu Ngư/Senkaku thuộc chủ quyền của họ

Tổng thống Mã Anh Cửu của Đài Loan phát biểu hôm thứ Ba ngày 21/8 rằng hòn đảo này sẽ không nối vòng tay với Bắc Kinh để chống lại Nhật Bản trong tranh chấp chủ quyền một nhóm đảo trên Biển Hoa Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Nhật Bản NHK hôm thứ Hai ngày 20/8, ông Mã cho biết Đài Loan không có ý định hùa theo Trung Quốc để tránh làm tổn thương mối quan hệ Đài-Nhật, theo một thông cáo do văn phòng tổng thống của ông đưa ra.

“Chúng tôi muốn những người bạn Nhật của chúng tôi biết rằng chúng tôi rất xem trọng mối quan hệ với Nhật Bản,” ông nói.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng không chỉ là yêu cầu bên nào đấy kiềm chế mà là tất cả các bên đều nghĩ tới hòa bình để tìm kiếm giải pháp hòa dịu cho cuộc tranh chấp,” ông nói thêm.

Tổng thống Mã nói quan hệ giữa Đài Bắc và Tokyo hiện giờ là tốt nhất trong vòng 40 năm qua và rằng ông không mong muốn tranh chấp đảo làm tổn hại quan hệ giữa hai phía.

Trước đó, chính quyền Đài Bắc đã triệu tập đại diện ngoại giao Nhật Bản hôm Chủ nhật ngày 19/8 để phản đối hành động mà họ mô tả là ‘khiêu khích’ của một nhóm người Nhật có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa đã tìm cách lên đảo tranh chấp thuộc quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku.

Một cuộc khảo sát ý kiến do hai tờ báo của đại lục và Đài Loan cùng thực hiện hồi tháng 7 cho thấy đa số người dân ở hai bờ eo biển mong muốn hai bên có thể cùng nhau giải quyết tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Tuy nhiên Đảng Dân Tiến của Đài Loan vốn có quan điểm hoài nghi Bắc Kinh sâu sắc hồi tuần trước cho biết họ sẽ không phối hợp với Trung Quốc trên vấn đề chủ quyền.

Bảo vệ tàu bè

"Chúng tôi muốn những người bạn Nhật của chúng tôi biết rằng chúng tôi rất xem trọng mối quan hệ với Nhật Bản."

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Đài Loan cam kết sẽ bảo vệ tàu bè của họ di chuyển trên vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp, trang mạng của nhật báo The China Post của Đài Loan cho biết hôm thứ Ba ngày 21/8.

“Các nhà hoạt động và các ngư dân hoạt động gần Điếu Ngư Đảo sẽ được hưởng các biện pháp hỗ trợ cần thiết bởi vì các hòn đảo này là một phần lãnh thổ của Cộng hòa Trung Hoa,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Steve Hsia phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ.

Tuy nhiên các thủy thủ đoàn đi đến vùng biển này phải ‘đăng ký với chính quyền’, ông nói thêm.

Các ngư dân Đài Loan hoạt động ở các vùng biển gần quần đảo tranh chấp – cách đảo Đài Loan 100 hải lý về phía đông bắc – thường bị phía Nhật bắt giữ hoặc xua đuổi.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.