Tàu TQ lên ‘Điếu Ngư’ về ‘như anh hùng’

Cập nhật: 05:32 GMT - thứ năm, 23 tháng 8, 2012
Chiếc tàu cá Trung Quốc lúc trên đường ra đảo tranh chấp

Vụ việc lên đảo tranh chấp đang thổi bùng tình cảm dân tộc ở Trung Quốc

Hong Kong đã chào đón các nhà vận động cho chủ quyền Trung Quốc trở về từ quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông như những người anh hùng hôm thứ Tư ngày 22/8, hãng tin AP tường thuật.

Những người này nằm trong nhóm nhà hoạt động xuất phát từ Hong Kong trên một chiếc tàu cá có cũ kỹ cắm cờ Trung Quốc vốn đã lên đến hòn đảo tranh chấp mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku hôm thứ Tư ngày 15/8.

Đám đông chào đón

Họ đã tung quốc kỳ Trung Quốc trên đảo trước khi bị lực lượng tuần duyên Nhật Bản bắt giữ và trục xuất ngay sau đó.

Những hình ảnh giằng co của họ với lực lượng chấp pháp Nhật Bản đã làm gia tăng tình cảm dân tộc ở Trung Quốc và có khả năng đẩy căng thẳng giữa hai nước thêm dâng cao.

Bảy nhà hoạt động về đến Hong Kong hôm 22/8 này đã không bị phía Nhật bắt giữ như những người cùng đi với họ đã bơi lên đảo.

Trong số này có hai phóng viên của Đài truyền hình Phượng hoàng – những người đã phát sóng đoạn băng hình lần đầu tiên cho thấy cảnh đối đầu tuyệt vọng của các nhà hoạt động Trung Quốc với lực lượng chấp pháp Nhật Bản khi họ đặt chân lên đảo

Đông đảo ủng hộ viên đã tập hợp trên bờ biển Hong Kong để chào đón chiếc tàu cá tàn tạ này trở về. Trong đoàn người ra đón còn có bảy nhà hoạt động còn lại trong nhóm trước đó bị phía Nhật trục xuất bằng máy bay.

"Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ hành động theo ý chí của người dân và sẽ tranh đấu thật sự với Nhật để giành kiểm soát Điếu Ngư Đảo."

Hoàn cầu thời báo

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết đám đông chào đón đã vỗ tay và trao tặng những vòng hoa cho những người trở về.

Tại buổi lễ chào đón, người chủ tàu cá đã nói với báo chí rằng ông vui mừng vì mọi người trên tàu đã trở về an toàn sau khi hoàn tất sứ mạng đổ bộ lên ‘Điếu Ngư Đảo’ và cắm cờ trên đó.

Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự ủng hộ của công chúng cho hành động của họ, Tân Hoa Xã tường thuật.

Theo hãng tin này thì các nhà hoạt động Trung Quốc đã bị phía Nhật ‘bắt giữ phi pháp’

Hình ảnh chạm trán

Đài truyền hình Phượng hoàng của Hong Kong đã phát sóng các hình ảnh cho thấy 6 nhà hoạt động Trung Quốc đang lần bước trên bờ biển đá lởm chởm. Họ lội lên bờ và tiến về phía khoảng hàng chục cảnh sát Nhật Bản. Một người trong số họ vẫy quốc kỳ Trung Quốc trong khi cảnh sát Nhật Bản đứng nhìn. Tuy nhiên khi họ cố tiến xa hơn thì bị chặn lại. Hai người trong số họ cố chạy nhưng cũng bị phía Nhật đuổi theo bắt lại.

Toàn bộ những người đặt chân lên đảo đã bị phía Nhật bắt giữ và nhanh chóng bị trục xuất trong một động thái được xem như là nỗ lực giảm căng thẳng.

Biểu tình chống Nhật ở Thâm Quyến

Tình cảm bài Nhật đang gia tăng ở Trung Quốc

Tuy nhiên, tình cảm chống Nhật đã bùng phát trên khắp Trung Quốc khi mà hàng ngàn người dân nước này đã biểu tình phản đối Nhật Bản hồi cuối tuần trước ở 10 thành phố. Những người biểu tình đem theo những khẩu hiệu yêu cầu Nhật cút khỏi quần đảo tranh chấp.

Đài Phượng hoàng cũng chiếu hình ảnh tàu tuần duyên Nhật đâm vào tàu cá của Trung Quốc để ngăn nó đến gần đảo.

Việc những nhà hoạt động Trung Quốc trở về nhà nhiều khả năng cũng không chấm dứt cuộc khủng hoảng giữa hai nước.

Tokyo cho biết họ sẽ truy tố bất cứ công dân Trung Quốc nào đặt chân lên đảo trong khi các nhà hoạt động Hong Kong thề họ sẽ lặp lại hành động này một lần nữa và có thể là trong tháng 10 sắp tới.

Trong lúc này, tờ Hoàn cầu thời báo đã cảnh báo về những xung đột có khả năng xảy ra giữa Bắc Kinh và Tokyo xung quanh đảo tranh chấp.

“Thỏa thuận ngầm giữa chính phủ Trung Quốc và Nhật Bản là không mở rộng xung đột đã đổ vỡ,” Hoàn cầu thời báo viết trong một bài xã luận hôm 22/8, “Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ hành động theo ý chí của người dân và sẽ tranh đấu thật sự với Nhật để giành kiểm soát Điếu Ngư Đảo.”

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.