Hy Lạp đứng trước ‘cơ hội cuối cùng’

Cập nhật: 06:50 GMT - thứ năm, 23 tháng 8, 2012
Jean Claude Juncker và Antonis Samaras

Hy Lạp đang cố gắng hết sức để chiều lòng các chủ nợ quốc tế

Người phụ trách tài chính của khu vực sử dụng đồng euro Jean-Claude Junker đã cảnh báo người dân Hy Lạp nên ý thức rằng đất nước của họ đang đứng trước ‘cơ hội cuối cùng’.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras, Juncker đã khen ngợi ‘nỗ lực vượt bậc’ của nước này để cắt giảm chi tiêu cho đến nay.

Cải cách kinh tế

Ông cũng nói ‘ưu tiên số một’ của Hy Lạp hiện nay là củng cố hơn nữa nền tài chính công.

Ông yêu cầu quốc gia này phải thực hiện các cải cách kinh tế và cấu trúc.

Các cải cách này bao gồm các thay đổi trong thị trường lao động và tái khởi động lại chương trình tư hữu hóa vốn đã từng được hứa hẹn nhưng chưa được thực hiện.

Thủ tướng Samaras hứa Hy Lạp sẽ chốt lại gói cắt giảm ngân sách trị giá 11,5 tỷ euro trong vòng vài tuần nữa.

Ông muốn kéo dài thời hạn thêm hai năm nữa để thực hiện những biện pháp cắt giảm đau đớn này.

Tuy nhiên ông Juncker, vốn cũng là thủ tướng Luxembourg, cho biết quyết định về việc này còn phải tùy vào báo cáo của các chủ nợ chính của Hy Lạp sẽ được đưa ra vào tháng tới.

“Tôi phải nhấn mạnh rằng điều này tùy thuộc vào nhận định của nhóm bộ ba và chúng ta sẽ phải bàn thảo về thời gian thực hiện cắt giảm cũng như các khía cạnh khác,” Juncker phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Samaras.

Nhóm bộ ba là các chủ nợ quốc tế chính của Hy Lạp, bao gồm Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Bộ ba này sẽ trở lại Hy Lạp vào tháng tới để đánh giá tình hình xem liệu quốc gia này có khả năng đạt được mục tiêu để đáp ứng các điều kiện của gói cứu trợ hay không.

Thủ tướng Samaras đã nói với Juncker rằng Hy Lạp rất quyết liệt đối với nạn trốn thuế nhưng đồng thời cũng muốn đảm bảo an sinh cho người dân.

“Tôi đã nói với ông ấy (Juncker) về các biện pháp nghiêm túc và tích cực mà cả quốc gia đang thực hiện,” ông nói.

Ông cũng cho biết tất cả ba đảng phái trong liên minh cầm quyền hoàn toàn ủng hộ cho gói cắt giảm hiện đang được thực thi.

Hy Lạp đang ‘lật sang trang mới cả về kinh tế, chính trị và xã hội,’ Samaras phát biểu và nói thêm rằng Juncker đã thông báo với chính phủ Hy Lạp những mong đợi của châu Âu đối với quốc gia này.

‘Doanh nghiệp giẫy chết’

Gia đình vô gia cư ở Hy Lạp

Những khó khăn kinh tế-xã hội tiếp tục đè nặng lên Hy Lạp

Bên cạnh vấn đề nợ của Hy Lạp, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các khoản tài chính có thể có dành cho các doanh nghiệp Hy Lạp. Thủ tướng Samaras than phiền rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước ông đang ‘giẫy chết’ vì thiếu vốn.

Khi được hỏi liệu có nguy cơ Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro hay không, Samaras trả lời rằng ông ‘tin rằng tất cả những ai đang đánh cược vào sự ra đi của Hy Lạp khỏi eurozone sẽ được chứng minh là sai’.

“Chúng tôi sẽ chứng minh họ sai bằng hành động, chứ không phải bằng lời nói,” ông nói thêm.

Về phần mình, Juncker cũng cho biết ông ‘hoàn toàn phản đối’ việc Hy Lạp rời khỏi eurozone.

Vào cuối tuần này, Antonis Samaras sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Một nội dung được đưa ra bàn thảo với các nhà lãnh đạo châu Âu là liệu Hy Lạp có được nhận khoản cứu trợ kế tiếp trị giá 31,5 tỷ euro để họ có thể tránh khả năng vỡ nợ với khối nợ công khổng lồ hay không.

Theo điều kiện của thỏa thuận cứu trợ, Hy Lạp cần chứng tỏ rằng họ có thể dành dụm được 11,5 tỷ euro thông qua cắt giảm chi tiêu công trong vòng hai năm thì mới được cứu trợ.

Hiện cũng có báo cáo rằng do tình hình kinh tế ngày một xấu đi làm ảnh hưởng đến việc thu thuế cũng như chi tiêu cho an sinh xã hội thì Hy Lạp cần phải tiết kiệm đến 13,5 tỷ euro, tức là nhiều hơn 2 tỷ so với dự đoán ban đầu.

Các lãnh đạo châu Âu cho đến nay vẫn không chịu nới lởng các điều kiện ngặt nghèo dành cho Hy Lạp, nhất là ở Đức khi mà chính phủ nước này đang bị sức ép không có thêm bất cứ nhượng bộ nào.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.