Kim Jong-un muốn đi thăm Trung Quốc

Cập nhật: 12:06 GMT - thứ bảy, 25 tháng 8, 2012

Kim Jong-un có thể sẽ thăm Trung Quốc

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên muốn thăm Trung Quốc sớm để bàn về cải cách kinh tế.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Hãng thông tấn Reuters đưa tin lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un muốn đi thăm Trung Quốc trong chuyến xuất ngoại đầu tiên của mình để tìm kiếm trợ giúp về kinh tế.

Tuy nhiên hiện chưa rõ Trung Quốc có sẵn sàng đón tiếp vị lãnh đạo trẻ tuổi của Bắc Hàn ngay tháng Chín này hay không, vì Bắc Kinh đang bận rộn chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản 18.

Mới đây, ông Kim cũng làm mất lòng nước láng giềng khi thử hỏa tiễn tầm xa dù đã bị Bắc Kinh cảnh báo.

Một nguồn tin thân cận với cả Bình Nhưỡng và Bắc Kinh nói với Reuters hôm 24/8 rằng chú dượng của ông Kim, Jang Song-thaek, nhân vật được cho là quyền lực số hai của Bắc Hàn, hồi tuần trước khi ở Bắc Kinh đã mang điều này ra hỏi ý kiến chủ nhà.

Nguồn tin giấu tên này nói: "Đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước và việc dàn xếp là một trong các nhiệm vụ quan trọng nhất trong chuyến đi Trung Quốc của ông Jang Song-thaek".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối xác nhận về kế hoạch thăm viếng trên.

Kim Jong-un mới lên nhậm chức sau khi cha ông, Kim Jong-il, qua đời tháng 12 năm ngoái.

Ông Kim con cũng đang nỗ lực thay đổi hình ảnh lãnh đạo cứng đờ của thế hệ cha ông.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn tung ra nhiều hình ảnh ông tham dự các cuộc hội họp, lễ lạt với nụ cười và phong thái thoải mái. Trong nhiều cuộc, bên cạnh ông còn có vợ của ông.

Tuy nhiên cuộc sống của 22 triệu người dân Bắc Hàn chưa có gì thay đổi.

Ông Jang Song-thaek, chồng của em gái Kim Jong-il, được một số quan sát viên đánh giá là nhân vật đi đầu trong kế hoạch cải cách kinh tế của Bắc Hàn và vừa có chuyến thăm Trung Quốc để học hỏi kinh nghiệm.

Bắc Kinh ngần ngại?

Các phân tích gia nói hai lý do chính có thể khiến Bắc Kinh không mặn mà với kế hoạch thăm viếng của ông Kim Jong-un có thể là việc chuẩn bị chuyển giao thế hệ lãnh đạo Đảng Cộng sản và vụ thử hỏa tiễn hồi tháng Tư.

Trong con mắt các lãnh đạo Trung Quốc, Bắc Hàn bị cho là khó đoán trong cư xử.

Người ta cũng nghi ngờ về việc liệu các công ty Trung Quốc có sẵn sàng đầu tư làm ăn ở Bắc Hàn hay không, vì luật lệ kinh doanh của quốc gia này hết sức phức tạp và thiếu nhất quán.

Một công ty khai khoáng của Trung Quốc tháng này đã công khai than phiền về cung cách làm ăn bất nhất của Bắc Triều Tiên.

Khu vực kinh tế mở ở vùng biên Bắc Hàn - Trung Quốc cũng chưa mang lại kết quả gì đáng kể.

Liên Hiệp Quốc ước tính một phần ba dân số Bắc Hàn đang trong tình trạng suy dinh dưỡng và kinh tế còn lâu mới khôi phục lại được tới ngưỡng những năm 1990.

Để đổi lấy trợ giúp kinh tế, Trung Quốc chắc chắn sẽ tìm kiếm cam kết của Bắc Hàn trong việc quay trở lại bàn đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nguyên tử lâu nay vẫn là 'con bài độc' để Bình Nhưỡng mặc cả với thế giới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.