Angola dẫn độ tội phạm băng đảng về TQ

Cập nhật: 06:22 GMT - chủ nhật, 26 tháng 8, 2012
Các tội phạm Trung Quốc về đến sân bay ở Bắc Kinh

Những kẻ này nhắm vào các doanh nhân Trung Quốc giàu có

Angola đã dẫn độ 37 công dân Trung Quốc về nước với các cáo buộc bắt cóc, cướp có vũ trang, cưỡng đoạt tài sản và điều hành các đường dây mại dâm.

Họ được cho là nhắm vào những người đồng hương: bắt cóc các doanh nhân đòi tiền chuộc và có lúc còn chôn sống nạn nhân.

Họ dụ dỗ phụ nữ đến Angola với lời hứa hẹn những công việc lương cao nhưng sau đó ép buộc họ vào nhà chứa, cảnh sát Trung Quốc cho biết.

Hàng chục ngàn Hoa kiều hiện đang sinh sống ở Angola và các công ty nhà nước của Trung Quốc có lợi ích lớn ở quốc gia châu Phi này.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết một đội đặc nhiệm cảnh sát đã lên đường đi Angola hồi tháng 7 để giúp điều tra các băng nhóm tội phạm này.

Bộ này cho biết các sỹ quan của họ đã giúp đồng nghiệp Angola phá vỡ 12 băng nhóm và giải thoát cho 14 nạn nhân – phần lớn trong số này là phụ nữ bị ép buộc bán dâm.

Gần 40 nghi phạm này về đến sân bay Bắc Kinh với tay bị còng trong khi đầu và mặt bị trùm kín. Họ sẽ bị xét xử ở Trung Quốc.

Angola, một đất nước giàu tài nguyên, là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở châu Phi với kim ngạch song phương lên đến 24,8 tỷ đô la trong năm 2010.

Các cơ hội làm ăn ở quốc gia này đã thu hút các doanh nghiệp tư nhân cũng như các công ty nhà nước.

Tuy nhiên theo truyền thông Trung Quốc, các hoạt động tội phạm đã bắt đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công việc làm ăn ở quốc gia châu Phi này.

Trang mạng China Police của Bộ Công an Trung Quốc đã đăng một bài báo thuật lại 14 vụ bắt cóc ở đây chỉ riêng trong năm 2011 trong đó 5 nạn nhân đã bị sát hại.

Cũng theo bài báo này thì các doanh nghiệp Trung Quốc đã tránh xa thủ đô Luanda trong khi một số người khác thuê vệ sĩ riêng và mua xe chống đạn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.