Cổ phiếu Samsung rớt giá mạnh

Cập nhật: 09:34 GMT - thứ hai, 27 tháng 8, 2012

Apple nói Samsung "ăn cắp mẫu mã trắng trợn"

Cổ phiếu của Samsung Electronics mất giá ở mức lớn nhất trong một ngày, tính từ gần bốn năm qua, sau khi bồi thẩm đoàn ở Hoa Kỳ nói hãng công nghệ khổng lồ này đã sao chép thiết kế của Apple.

Cổ phiếu của Samsung giảm 7% tại phiên giao dịch ở Seoul, mức tụt giảm nhiều nhất tính từ tháng Mười 2008 trở lại đây.

Công ty bị yêu cầu phải trả 1,05 tỷ đô la bồi thường thiệt hại cho Apple, theo nội dung một những phán quyết quan trọng nhất trong cuộc chiến sở hữu trí tuệ toàn cầu.

Samsung tuyên bố sẽ kháng cáo.

Các phân tích gia nói rằng các nhà đầu tư quan ngại về tác động của phán quyết đối với doanh số bán hàng.

"Sự điều chỉnh trong vài hôm tới là không thể tránh khỏi bởi khoản bồi thường thiệt hại lớn hơn nhiều so với dự đoán của thị trường, và có thể sẽ còn có thêm những bất ổn nữa, chẳng hạn như khả năng bị cấm bán," ông John Park từ Ủy ban Chứng khoán Daishin nói.

Cấm bán

Apple nói sẽ tìm cách yêu cầu cấm bán các sản phẩm của Samsung tại Hoa Kỳ, một thị trường then chốt, tại phiên điều trần trước tòa vào ngày 20/9 tới đây.

Các phiên tòa gần đây vẫn chưa đề cập tới sản phẩm mới của Samsung, Galaxy S3

Một trong những quan ngại lớn nhất của Samsung là liệu Apple sắp tới có nhắm vào Galaxy S3 hay không. Sản phẩm này chưa bị đưa vào trong các phiên tòa gần đây, vốn tập trung vào các sản phẩm đã phát hành từ trước.

Đây là sản phẩm bán chạy hàng đầu của Samsung trong mảng điện thoại thông minh và nếu như nó bị đưa vào lệnh cấm bán ở Mỹ thì Apple sẽ chiếm được ưu thế to lớn trên thị trường, các nhà phân tích nói.

Bồi thẩm đoàn gồm chín thành viên tại San Jose, California, ra phán quyết hôm 24/8 rằng Samsung đã vi phạm sáng chế của Apple đối với các sản phẩm di động.

Đây là vụ việc được theo dõi sát sao nhất trong số các tranh chấp vi phạm sáng chế bị đưa ra tòa trên toàn thế giới giữa các nhà sản xuất điện tử.

Trong những tuần gần đây, một tòa án tại Nam Hàn ra quyết định rằng cả Apple và Samsung đều đã sao chép của nhau, trong lúc một tòa án của Anh thì bác khiếu nại của công ty Mỹ nói Samsung đã vi phạm bản quyền của Apple.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.