Tình trạng khẩn cấp ở Mỹ trước bão Isaac

Cập nhật: 04:58 GMT - thứ ba, 28 tháng 8, 2012
Hình chụp vệ tinh của bão Isaac

Vùng Vịnh Mexico của Mỹ thường xuyên hứng bão lớn

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở tiểu bang Louisiana giữa lúc cơn bão nhiệt đới Isaac sắp sửa tiến vào đây.

Isaac đang hướng đến thủ phủ bang là New Orleans có thể sớm nhất là vào tối thứ Ba ngày 28/8 – gần bảy năm sau khi cơn bão Katrina tàn phá thành phố này.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa cũng đã lùi ngày khai mạc đại hội toàn quốc của họ ở thành phố Tampa thuộc bang Florida thêm một ngày.

Trước đó, bão Isaac đã giết chết ít nhất 24 người ở Haiti và Cộng hòa Dominica và gây ra lũ lụt nghiêm trọng và tàn phá khắp các quốc gia thuộc vùng đảo Caribe.

Hồi cuối hôm thứ Hai ngày 27/8, Cơ quan phòng chống bão quốc gia của Mỹ (NHC) đã cảnh báo sức mạnh của bão Isaac có thể đạt đến mức cấp 2 trên thang của Mỹ với sức gió lên đến 160km/giờ so với mức dự báo cấp 1 trước đó.

Lệnh di tản

Tổng thống Obama đã phê chuẩn yêu cầu của bang Louisiana về việc tuyên bố tình trạng thảm họa ở cấp độ liên bang để tạo điều kiện cho việc sử dụng ngân sách liên bang cho các hoạt động khôi phục sau bão.

Trước đó, thống đốc các tiểu bang Louisiana, Florida, Mississippi và Alabama cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở các bang này.

Các thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa của các bang Alabama, Louisiana, và Mississippi cũng đã hủy chuyến đi tham dự đại hội Đảng để tập trung đối phó với cơn bão.

Issac đã trở thành một cơn bão lớn và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực trong phạm hàng trăm dặm tính từ tâm bão, các quan chức Mỹ cảnh báo.

Lệnh di tản đã được ban bố ở các vùng đất thấp của bang Louisiana và một số vùng ven biển của bang Alabama.

Đến thứ Tư ngày 29/8 là kỷ niệm tròn bảy năm cơn bão Katrina. Khi còn ở vịnh Mexico, cơn bão này đã được tiếp thêm sức mạnh đến mức cấp 5 trước khi suy yếu đến thành cấp 3 khi đổ bộ vào New Orleans.

Các quan chức liên bang cho biết bờ đê bao quanh New Orleans đã được gia cố để đối phó với bão mạnh hơn Isaac. Hồi bão Katrina vỡ đê đã dẫn đến thảm họa ngập lụt ở thành phố này.

“Hệ thống đê giờ đây đã kiên cố hơn rất nhiều so với khi hồi Katrina đổ bộ,” Giám đốc Cơ quan quản lý thảm họa liên bang Craig Fugate nói với các phóng viên.

Ảnh hưởng toàn Vịnh

Các đoàn xe di tản bão Isaac

Người dân Mỹ tìm đường chạy khỏi các vùng đất thấp ở tiểu bang Louisiana

Fugate cũng nói rằng Isaac không chỉ là chuyện của New Orleans.

“Đây là cơn bão ảnh hưởng đến cả vịnh Mexico. Ảnh hưởng nặng nề có thể là ở các tiểu bang Alabama và Mississippi,” ông cho biết.

Hàng đoàn xe xếp hàng trên đường cao tốc để rời khỏi New Orleans hướng về thành phố Baton Rouge ở phía Tây hôm thứ Hai ngày 27/8 trong lúc người dân tìm đường đến các vùng đất cao.

Linda Grandison, một cư dân của New Orleans đã di tản khỏi nhà hồi năm 2005 và bị kẹt trên một cây cầu trong ba ngày trước khi cô được trực thăng cứu hộ, nói với hãng tin Mỹ AP rằng cô đã quyết định di tản sớm.

“Không thể biết trước được ý Trời,” cô nói, “Đây là một vấn đề rất đau đầu. Tôi không hề muốn bỏ lại nhà cửa vì lo rằng nó sẽ bị ngập lụt hoặc bị hôi của. Nhưng tôi sẽ không ở lại trong thành phố một lần nữa.”

Thống đốc bang Florida Rick Scott nói với các phóng viên hôm thứ Hai 27/8 rằng 60.000 người trong toàn bang đã bị mất điện do ảnh hưởng của bão.

Các hoạt động khai thác dầu ngoài khơi của Mỹ được dự đoán sẽ bị ảnh hưởng nặng nề cũng như các nhà máy lọc dầu ở tiểu bang thấp Louisiana.

Khoảng 78% hoạt động khai thác dầu thô 48% hoạt động khai thác khí gas đã bị đóng cửa trước khi bão đến, chính phủ Mỹ cho biết.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.