Quan Trung Quốc 'ôm tiền bỏ trốn'

Cập nhật: 12:49 GMT - thứ tư, 29 tháng 8, 2012

Hàng tỷ đôla đã bị các quan chức và nhân viên nhà nước tham nhũng

Một cựu quan chức cấp thành phố ở miền đông bắc Trung Quốc đã bỏ trốn khỏi nước này, được cho là mang theo hàng triệu đôla, tin tức tường thuật từ Trung Quốc cho hay.

Vương Quốc Cường, từng là bí thư thị xã Phượng Thành thuộc tỉnh Liêu Ninh, đã sang Hoa Kỳ từ hồi tháng Tư cùng vợ, Nhân dân Nhật báo nói.

Các quan chức địa phương nói rằng ông Vương, người đang bị điều tra với các cáo buộc tham nhũng, đã bị bãi chức, báo này nói.

Một số tường thuật loan tin 200 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng 31,5 triệu đôla Mỹ, đã được mang đi.

Các quan chức địa phương không nói rõ về các cáo buộc ông này biển thủ và chuyển tiền sang Mỹ, nơi mà gia đình ông được cho là đang ở đó.

Nhưng những lời đồn đoán quanh vụ việc, là vụ mới nhất trong hàng loạt các bê bối tham nhũng ở Trung Quốc, đã được lan truyền trên mạng internet một thời gian.

Theo trang mạng của thành phố thì Thị trưởng Mã Diên Xuyên đã lên thay vị trí của ông Quốc Cường từ hồi đầu tháng.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo lặp đi lặp lại rằng tham nhũng chính là mối đe dọa lớn nhất cho sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tham nhũng trong số các quan chức vẫn là nguồn cơn lớn nhất gây nên sự giận dữ trong dân chúng Trung Quốc, phóng viên BBC Martin Patience tại Bắc Kinh nói.

"Không thực tế"

Có một ý kiến được đưa lên tại Global Times kêu gọi giới chức tại tỉnh này hãy công bố thêm chi tiết về vụ việc, qua đó chặn bớt những đồn đoán trong dân chúng.

"Chuyến bay của ông Vương rõ ràng là một vụ bê bối. Nếu như giấu đi được một vụ bê bối thì quả là tốt cho giới chức, nhưng điều này rất là không thực tế," ý kiến này nói.

"Việc tiết lộ thông tin tại Trung Quốc đã tiến xa hơn nhiều so với thời cuối thập niên 1990. Bất kể đó là tin xấu tới đâu thì sớm muộn gì nó cũng tới với công chúng."

Một bản phúc trình do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố hồi năm ngoái nói rằng có hơn 120 tỷ đôla đã bị các quan chức tham nhũng bỏ chạy ra nước ngoài đánh cắp, mà chủ yếu là sang Hoa Kỳ.

Có từ 16.000 đến 18.000 quan chức và nhân viên các doanh nghiệp nhà nước rời khỏi Trung Quốc đem theo tiền bạc, tính từ giữa thập niên 1990 cho tới 2008, bản phúc trình này nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.