Romney chính thức là ứng viên tổng thống

Cập nhật: 04:29 GMT - thứ tư, 29 tháng 8, 2012
Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa năm 2012 tại Tampa

Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa đã chấm dứt kỳ tranh cử sơ bộ quyết liệt trong đảng

Cựu thống đốc bang Masschusetts Mitt Romney đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử là ứng viên tổng thống Mỹ tại đại tội toàn quốc của đảng tại thành phố Tampa, tiểu bang Florida.

Các đoàn đại biểu của đảng từ tất cả các tiểu bang và các vùng lãnh thổ của Mỹ đã họp lại ở Tampa để bỏ phiếu cho Mitt Romney.

Ông sẽ đại diện cho Đảng Cộng hòa đối đầu với đương kim Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy Romney và Obama đang so kè nhau quyết liệt.

Công kích Obama

Vài phút sau, dân biểu Paul Ryan của tiểu bang Wisconsin cũng chính thức được lựa chọn là ứng viên phó tổng thống của đảng.

Romney được chọn trong một cuộc bỏ phiếu miệng sôi động với việc đại biểu các bang xướng lên sự lựa chọn của bang mình.

Tính tổng cộng, Romney giành được 2.061 lá phiếu, Chủ tịch Hạ viện John Boehner của Đảng Cộng hòa công bố tại Đại hội.

Theo quy định, ông chỉ cần đạt được 1.144 lá phiếu là đủ để được đảng đề cử.

Trước đó, Romney đã tập hợp đủ sự ủng hộ trong đảng để được đề cử từ tháng Năm sau một mùa bầu cử sơ bộ khốc liệt ở từng bang một.

Tuy nhiên kết quả ở Tampa là sự phê chuẩn chính thức tư cách ứng viên của đảng của ông.

"Tổng thống (Barack Obama) chưa bao giờ điều hành một công ty, chưa bao giờ điều hành một garage hay là làm việc ở một tiệm bán nước chanh."

Reince Priebus, chủ tịch Ủy ban toàn quốc Đảng Cộng hòa

Các diễn giả của Đảng Cộng hòa tại đại hội cũng tranh thủ công kích Tổng thống Obama.

Reince Priebus, chủ tịch Ủy ban toàn quốc Đảng Cộng hòa nói rằng tổng thống ‘chưa bao giờ điều hành một công ty, chưa bao giờ điều hành một garage hay là làm việc ở một tiệm bán nước chanh’.

Còn Boehner thì nói: “Thành tích của Obama cũng hời hợt như những lời lẽ của ông ấy.”

Phu nhân của Romney, Thống đốc Nikki Haley của bang Nam Carolina và Thống đốc Chris Christie của bang New Jersey đều lần lượt đăng đàn vào tối thứ Ba ngày 28/8.

Diễn văn của bà Ann Romney giúp công chúng hiểu được con người Romney trong đời tư bởi vì cho đến nay nhiều cử tri vẫn chưa biết gì về ông vốn từng là một ngôi sao trên thương trường.

‘Người nước Mỹ cần’

Vị đệ nhất phu nhân tiềm năng này kể về cuộc hôn nhân của bà và việc ông Romney đã giúp bà chống chọi với bệnh ung thư vú và chứng xơ cứng tế bào như thế nào.

“Đây là người mà nước Mỹ cần. Ông sẽ không bao giờ làm chúng ta thất vọng,” bà Romney, năm nay 63 tuổi, nói.

Bà Romney cũng bác bỏ các ý kiến rằng bà có cuộc hôn nhân ‘đẹp như trong tiểu thuyết’.

“Trong những cuốn truyện mà tôi đọc không bao giờ có những buổi trưa mùa đông mưa rả rích dài đăng đẵng chôn chân trong nhà với năm đứa nhóc cùng la thét,” bà nói.

"Đây là người mà nước Mỹ cần. Ông sẽ không bao giờ làm chúng ta thất vọng."

Bà Ann Romney, phu nhân ông Romney

Ứng viên phó tổng thống Ryan sẽ phát biểu vào thứ Tư ngày 29/8 còn ông Romney sẽ đăng đàn một ngày sau đó.

Đại hội đảng cũng thông qua cương lĩnh chính trị của đảng với trọng tâm là cắt giảm thuế để phục hồi kinh tế, rút lại một đạo luật về y tế mà chính quyền ông Obama đã thông qua và chấm dứt phá thai.

Các cuộc thăm dò ý kiến vừa qua cho thấy cử tri Mỹ xem kinh tế và thất nghiệp, hiện đang đứng ở mức 8,3%, là các ưu tiên hàng đầu.

Cương lĩnh này cũng kêu gọi lật lại các biện pháp kiểm soát thị trường tài chính trên phố Wall vốn được thông qua trong cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2008.

Về vấn đề phá thai, cương lĩnh của đảng cho biết: “Đứa trẻ chưa được sinh ra có quyền cá nhân cơ bản là được sống mà quyền này không thể nào bị xâm phạm.”

Quan điểm này có phần cứng rắn hơn lập trường được công bố của ông Romney. Ông từng phát biểu rằng ông chống phá thai ngoại trừ các trường hợp hiếp dâm, loạn luân hoặc khi người mẹ gặp nguy kịch.

Đây là lần thứ hai ông Romney tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng sau lần tranh cử thất bại trong đảng 4 năm trước đây.

Trong khi đó, Tổng thống Obama cũng sẽ được tái đề cử tại Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ vào tuần tới ở Charlotte thuộc bang Bắc Carolina.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.