Tàu khảo sát Nhật ra đảo tranh chấp với TQ

Cập nhật: 09:52 GMT - chủ nhật, 2 tháng 9, 2012
Đoàn khảo sát của chính quyền Tokyo gần đảo tranh chấp

Chính quyền Tokyo đang có kế hoạch khai thác các hòn đảo đang có tranh chấp

Một nhóm các nhà khảo sát người Nhật đã lên đường ra một nhóm đảo hiện có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông hôm thứ Bảy ngày 1/9.

Chuyến đi khảo sát này là do Thị trưởng Shintaro Ishihara của Tokyo, người có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa và nổi tiếng là người mạnh miệng, tổ chức.

Trước đó Ishihara từng lên tiếng muốn mua lại các hòn đảo này từ tay chủ sở hữu tư nhân người Nhật để củng cố chủ quyền của nước này. Ông cũng có kế hoạch xây dựng trên đảo một cảng nhỏ để phục vụ các tàu đánh cá.

Không lên đảo

Hãng tin Pháp AFP cho hay đoàn khảo sát này hiện đã đến vị trí quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư hôm Chủ nhật ngày 2/9.

Truyền hình Nhật cho thấy nhóm khảo sát gồm 25 thành viên không lên đảo mà từ trên tàu quan sát bờ biển của các hòn đảo đá không người ở này và các vùng biển bao quanh.

Chính quyền trung ương của Nhật Bản đã từ chối thỉnh cầu được lên đảo của nhóm khảo sát.

“Nhìn tậm mắt các hòn đảo này thật khác với nhìn chúng trên bản đồ,” ông Seijichiro Sakamaki, một quan chức của thành phố Tokyo dẫn đầu đoàn khảo sát phát biểu với truyền hình Nhật từ boong một con tàu khảo sát đang neo đậu gần quần đảo.

“Chúng ta có thể thấy rất rõ quy mô và kích thước (quần đảo). Thị trưởng đã đặt vấn đề làm sao để xây dựng được một bến tàu nhỏ. Chúng tôi sẽ khảo sát theo hướng đó,” ông nói.

Thị trưởng Shintaro Ishihara cũng từng cho biết ông hy vọng đích thân ông sẽ ra đảo tranh chấp vào tháng 10 tới khi ông đưa ra đảo một đoàn khảo sát nữa.

Theo hãng thông tấn Nhật Kyodo thì phái đoàn 25 người này gồm có các quan chức của thành phố Tokyo, một chuyên gia bất động sản và các nhà nghiên cứu về chính sách biển.

Họ sẽ xem xét chính quyền Tokyo sẽ sử dụng các hòn đảo này như thế nào và tìm địa điểm thích hợp để xây dựng bến tàu trước khi lên đường trở về cảng Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa vào tối Chủ nhật.

Mối quan hệ trắc trở giữa hai nước Trung Quốc và Nhật Bản một lần nữa đã trở nên xấu đi hồi tháng Tám khi một số người Trung Quốc đặt chân lên đảo. Họ đã bị phía Nhật bắt giữ và trục xuất ngay sau đó.

Chỉ ít ngày sau đó, hơn 10 người Nhật có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cũng đã giương quốc kỳ của họ trên đảo. Hành động này đã làm bùng phát các cuộc biểu tình chống Nhật trên khắp Trung Quốc.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.